มีต่อเนื่อง! ไวรัสอู่ฮั่นทำผู้เสียชีวิตเพิ่ม 304 ราย ติดเชื้อ 14,380 คน

People wear facemasks in Mong Kok district of Hong Kong on February 1, 2020. - China faced deepening isolation over its coronavirus epidemic as the death toll soared to 259, with the United States and Australia leading a growing list of nations to impose extraordinary Chinese travel bans. (Photo by Philip FONG / AFP)

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนเผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ที่ 304 ราย เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ 45 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายใหม่ทั้งหมดอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นต้นต่อการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว และยังไม่มีผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนแต่อย่างใด

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วประเทศจีน ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นอีก 2,590 คน ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนขณะนี้อยู่ที่ 14,380 คน

เฉพาะในมณฑลหูเป่ย์ จำนวนผู้เสียชีวิตนับจนสิ้นสุดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 294 ราย ขณะที่ได้รับการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1,921 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในมณฑลหูเป่ย์ทั้งหมดอยู่ที่ 9,074 คน

จีนกำลังเผชิญหน้ากับการโดดเดียวจากนานาชาติ หลังจากที่หลายประเทศได้จำกัดการเดินทางของพลเมืองไปยังจีน รวมถึงมีการระงับเที่ยวบินเข้าออกจากจีนเพิ่มมากขึ้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังทำให้เกิดความเสี่ยงว่าเศรษฐกิจของจีนซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกอาจประสบกับภาวะถดถอยอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้“นิด้าโพล” เปิดผลสำรวจชี้ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ต้องลาออก “ประยุทธ์-อนุทิน” ร่วมรับผิดด้วย
บทความถัดไปศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ชาวโรมันดวงตกในอียิปต์ กับประวัติศาสตร์ของทาสแมว