“ประยุทธ์” โผล่เซอร์ไพรส์สภานักเรียน พ้อเป็นเหยื่อเฟคนิวส์ แถมลั่นว่าจะเป็นนายกฯชั่วคราว

“บิ๊กตู่” บุกเซอร์ไพรส์นักเรียน ปลอบใจเด็ก เป็นนายกฯชั่วคราว พ้อเป็นเหยื่อเฟคนิวส์
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ห้องเอนกประสงค์ อาคารหอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มาเยี่ยมและรับฟังข้อเสนอและการประกาศเจตนารมณ์ ตามข้อคิดเห็นของสภานักเรียน ที่มีตัวแทนนักเรียนจากทั่วประเทศ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร่วมกิจกรรม ซึ่งทันทีที่นายกฯปรากฎตัว นักเรียนได้แสดงความดีใจ บางคนหลั่งน้ำตาด้วยความตื่นเต้น

จากนั้นนักเรียนได้ประกาศเจตนารมณ์ 4 ข้อร่วมกัน คือ 1.การส่งเสริมให้นักเรียนเลิกใช้ถุงพลาสติก 2.การส่งเสริมจิตอาสาเพื่อสร้างสังคมแห่งความสุข 3.การส่งเสริมให้เด็กไทยรู้ทันก่อนแบ่งปันข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์และ 4.การส่งเสริมแนวทางป้องกันจากการถูกข่มเหง หรือบูลลี่

พ้อตกเป็นเหยื่อเฟคนิวส์
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอยินดีกับสภานักเรียนที่พัฒนามาอย่างยอดเยี่ยม ในฐานะนายกฯ มีความพอใจอย่างยิ่ง ถือว่าเรามารวมพลังสร้างชาติเราเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามหลักสากลด้วยซึ่งแถลงการณของสภานักเรียนทั้ง 4 ข้อตรงกับนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งในเรื่องเฟคนิวส์นั้นพูดได้ตรงใจ เพราะตอนนี้แพร่หลายทั่วไป สิ่งสำคัญภูมิต้านทานการเรียนรู้คิดเป็นกระบวนการ บางข่าวไม่ได้เขียนว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่เขียนบิดเบือนให้คนคล้อยตาม เป็นสเต็ปของคนทำที่ไม่หวังดี แบบนี้อันตราย ซึ่งมีทั้งคนไม่หวังดี เจตนาและไม่รู้เท่าทัน แต่คนก็เชื่อไปแล้ว

“ที่หลายๆ คนรู้จักลุงก็เห็นจากเฟคนิวส์มาเยอะ มีทุกวัน มีเยอะกว่าคนอื่น ดังนั้น ไปไหนไม่มีใครไม่รู้จักลุง แต่ที่จริงลุงใจดี ไม่ใช่คนขี้โมโห บางครั้งทำงานก็ต้องจริงจังหน่อย อย่าเอาแค่รูปลุงที่มาพูด 10 วัน 20 วันแล้วมาตัดเป็นตอนๆ ให้คนเกลียดลุง เขาก็ทำได้ ซึ่งลุงไม่ใช่แบบนั้น วันนี้ไม่ได้มาพูดให้ทุกคนไม่มีความสุข ลุงอยากมีความสุขและอยากให้สังคมมีความสุข แต่เฟคนิวส์ทำให้สังคมไม่สงบเรียบร้อย การบริหารบ้านเมืองก็ยิ่งลำบาก ซึ่งอะไรผิดหรือถูกมีกลไกอยู่แล้ว อย่าไปเชื่อมาก ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการเรียนหนังสือต้องมีกระบวนการคิดวิเคราะห์” นายกฯกล่าว

ลั่นเป็นนายกฯแค่ชั่วคราว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนคืออนาคตของประเทศ และอย่าลืมความสุขในวัยของตัวเองและอย่าเครียด มีหลายเรื่องที่ต้องระวังและต้องติดตามการทำงานของรัฐบาล อยากรู้เรื่องอะไรก็เปิดเว็บดู ทั้งกระทรวงศึกษาธิการและไทยคู่ฟ้า ถ้าไม่อ่านข้อมูลแล้วคิดเอง มันก็จะเฟคนิวส์ เมื่ออ่านแล้วก็ต้องใคร่ครวญคิดวิเคราะห์

“ลุงเข้ามาก็เพื่อมาดูแลพวกเราเป็นการชั่วคราว ก็ต้องมีวันจากไปอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ต้องอยู่ในประเทศไทยด้วยกัน และวันหน้าเด็กๆ เหล่านี้ต้องมาดูแลลุง อาๆ โดยสรุปรับไว้ 4 ข้อที่เสนอมาและขอเป็นกำลังใจให้สภานักเรียน

ทำหน้าที่ตามบทบาทเพื่อความก้าวหน้า ต้องการอะไรก็บอกมา งบประมาณมีก็ขอไป ไม่พอก็ขอมา จะได้ช่วยกันขับเคลื่อนไปพร้อมกับคนไทยทั้งชาติ กับกระทรวงศึกษาฯ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว ในช่วงท้ายนายกฯ ได้ร่วมจับมือร้องเพลงและถ่ายรูปร่วมกับสภานักเรียน และฝากฝังประเทศชาติให้แก่เด็กๆ ก่อนจะขอตัวไปประชุมก.ตร.

บทความก่อนหน้านี้นิธิ เอียวศรีวงศ์ | โลกพระศรีอาริย์เอไอ
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ลงใต้ ลุยแก้ราคาปาล์ม ชาวบ้านปลื้ม ขอบคุณรัฐบาลจริงใจ