‘บิ๊กตู่’ ตั้ง ‘อนุทิน’ นำทีมแก้ ‘โคโรนา’ ลั่นมีแผนพาคนไทยกลับบ้าน มั่นใจต้นทางคุมสถานการณ์ได้

‘บิ๊กตู่’ ตั้ง ‘อนุทิน’ นำทีมแก้ ‘โคโรนา’ ลั่น มีแผนพาคนไทยกลับบ้าน รอจีนไฟเขียว มั่นใจต้นทางคุมสถานการณ์ได้

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์การรับมือโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา ว่าการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาตนได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว คงเข้าใจกันมากพอสมควรในการแก้ปัญหาทั้งระบบของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการในประเทศจะต้องสอดคล้องกับการดำเนินการของประเทศต้นทางที่มีการแพร่ระบาดระยะแรก ซึ่งเราต้องมาแก้ไขการแพร่ระบาดในประเทศไทย วันนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา โดยให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เราเป็นมิตรประเทศกัน มั่นใจว่าทางการจีนจะสามารถคุมสถานการณ์ไว้ได้ และเขาก็เคยผ่านสถานการณ์เหล่านี้มาพอสมควร สำหรับประเทศไทยก็มีประสบการณ์ในการควบคุมโรคระบาดลักษณะนี้ โรคใหม่ ทั้งซาร์ส ไข้หวัดนก และไทยก็อยู่ในลำดับที่ 6 ของโลก ถือว่าเป็นลำดับๆ ต้นของโลก

“จากการจัดลำดับโดย Global health security index ในการควบคุมโรคระบาด โดยสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 อันดับ 2 สหราชอาณาจักร อันดับ 3 เนเธอร์แลนด์ อันดับ 4 ออสเตรเลีย อันดับ 5 แคนาดา ประเทศไทยอันดับเหนือกว่าสวีเดน เดนมาร์ก เกาหลีใต้ ฟินแลนด์ ก็ขอให้มั่นใจและเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่บุคลากรสาธารณสุขและรัฐบาล แต่เราจำเป็นต้องปรับมาตรการต่างๆ ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ความรุนแรง ถ้าเราเอาจากหลายๆ ประเทศมาก็ต้องดูว่าอะไรที่ทำได้บ้าง ซึ่งวันนี้ตนได้ให้ฝ่ายความมั่นคงหน่วยแพทย์ต่างๆ ของทหารช่วยกันทำงานสาธารณสุข ที่ทำงานหนักมาตลอดเวลาหลายวัน ต้องให้กำลังใจเขา” นายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับมาตรการการนำคนไทยในจีนกลับนั้น อย่าใช้คำว่าติดขั้นตอนตรงไหน ขอให้ทราบขั้นตอนด้วย วันนี้อย่างน้อยอยากบอกให้ครอบครัวได้อุ่นใจ เรามีแผนรับกลับแล้ว พร้อมที่จะดำเนินการได้ทันที ซึ่งได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศไปช่วยคนไทยอย่างไรแล้วในตอนนี้ เราต้องเตรียมแผนจัดลำดับและรอทางการจีนประสานอนุญาตมาก่อนว่าเราจะไปรับได้อย่างไร และตอนนี้เราก็มีข้อมูลคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องบิน กระทรวงสาธารณสุขจัดบุคลากรทางการแพทย์ ยาเวชภัณฑ์ต่างๆ

“วันนี้ทีมแพทย์ไทยก็ติดต่อคนไทยในเมืองอู่ฮั่นผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อสอบถามให้เกิดความสบายใจ และพร้อมที่จะรับกลับทันทีหากได้รับอนุญาตจากทางการจีน ซึ่งวันนี้จีนอยู่ในการจัดลำดับการเข้า-ออกในการส่งกลับคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นก็ได้รับการดูแลจากสถานทูตและรัฐบาลจีนอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน เราได้ประสานสถานทูตจีนในไทย และไทยในจีนด้วยว่ามาตรการของจีนมีอย่างไร และเราจะมีมาตรการเสริมอย่างไร เราเผชิญปัญหาคนละอย่างสองอย่างต้องช่วยกัน” นายกฯกล่าว

บทความก่อนหน้านี้นายกฯโยนสภา-ศาล รธน.หาทางออกร่าง พ.ร.บ.งบฯ ชี้ รัฐบาลศึกษาแนวทางไว้บ้างแล้ว
บทความถัดไปอำลาอาลัย ‘John Baldessari’ เจ้าพ่อแห่งศิลปะคอนเซ็ปช่วล ชายผู้แต้มจุดกลมลงบนใบหน้าผู้คน