‘ประวิตร’ สั่งคุมเข้มเอาผิดตาม กม. เผาพืชไร่สร้างฝุ่นควัน ขอหยุดเพื่อส่วนรวม

‘ประวิตร’ สั่งคุมเข้มเอาผิดตาม กม. เผาพืชไร่สร้างฝุ่นควัน ขอหยุดเพื่อส่วนรวม

เมื่อวันที่ 28 มกราคม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กำชับขอให้กระทรวงมหาดไทย โดยฝ่ายปกครองในพื้นที่ ตรวจตราคุมเข้มเพื่อหยุดการเผาพืชไร่ในที่โล่งแจ้งให้ได้ หลังยังพบจุดความร้อนกระจายใน 5 จังหวัดภาคเหนือและยังมีการเผาไร่นาบริเวณปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษที่ยังค้างเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ พร้อมย้ำให้เจ้าหน้าที่รัฐท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ต้องไม่ละเลย ร่วมเฝ้าระวังและเข้มมาตรการควบคุม ควบคู่กับให้ความรู้และขอความร่วมมือประชาชนให้หยุดการเผาในที่โล่ง ทั้งนี้ หากยังฝ่าฝืน ต้องลงพื้นที่บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดเป็นเยี่ยงอย่าง

พล.ท.คงชีพระบุว่า ขณะเดียวกัน ขอให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าประจำจังหวัดที่จัดตั้งขึ้นในทุกจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ จ.ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา และตาก รวมทั้งปทุมธานีและปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ ประสานทำงานร่วมกับจิตอาสาในพื้นที่ ร่วมเฝ้าระวังและเพิ่มความเข้มดำเนินการทั้งมาตรการเชิงรุกและรับ พร้อมขอให้กองทัพสนับสนุนการเฝ้าตรวจทางอากาศและจัดกำลังภาคพื้นสนับสนุนการควบคุมสถานการณ์และแก้ปัญหาหมอกควันในแต่ละพื้นที่ให้กลับเป็นปกติโดยเร็ว

บทความก่อนหน้านี้“นายกฯ” แจงเสียงวิจารณ์ทหารไทยกลับจากอู่ฮั่นแต่นศ.กลับไม่ได้ ขออย่าเอาเป็นประเด็นการเมือง บอกยังไม่ถึงเวลาปิดประเทศ
บทความถัดไปสภาฯ ออกมาตรการเข้ม ป้องกันไวรัสอู่ฮั่น เป็นไข้ เสี่ยงติดเชื้อ ส่งรพ.ทันที