พยาบาลทีมรักษาผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่น ตัดสินใจโกนหัว เลี่ยงติดเชื้อ-ประหยัดเวลา

วันที่ 27 มกราคม 2563 หนังสือพิมพ์ ไชน่าเดลี่ รายงานว่า นางซาน เซี่ย พยาบาลวัย 30 ปี โรงพยาบาลเหรินหมิน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน โกนผมยาวตัวเองจนเกลี้ยงศีรษะ เพื่อช่วยในการทำงานต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ที่มีเมืองอู่ฮั่นเป็นต้นตอของการระบาด

นางซาน ซึ่งเป็นคุณแม่ลูกสอง กล่าวว่า ตัดผมเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อข้ามคน และประหยัดเวลาสวมใส่และถอดชุดป้องกัน

วันเดียวกัน คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนแถลงข่าว จะส่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ 959 คน จาก 7 มณฑลและเมืองทั่วประเทศ ได้แก่ มณฑลเหอหนาน มณฑลจี๋หลิน มณฑลเหลียวหนิง มณฑลซานซี มณฑลส่านซี เทศบาลนครเทียนจิน และเทศบาลนครฉงชิ่ง เพื่อป้องกันและยับยั้งการติดเชื้อไวรัส

นอกจากนี้ จะส่งคณะกรรมการบริหาร 7 ชุด ไปกรุงปักกิ่ง เหอเป่ย เซี่ยงไฮ้ เหอหนาน หูหนาน กวางตุ้ง และเสฉวน เพื่อกำกับดูแลการบริหารเพื่อขัดขวางการแพร่ของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยตรวจสอบการทำงานเฝ้าระวังการระบาด การรักษาพยาบาล การป้องกันการระบาด และควบคุม โดยชุมชนและสถานพยาบาลท้องถิ่น

หม่า เสี่ยเหว่ย รัฐมนตรีคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะส่งบุคลากรทางการแพทย์ 1,600 คน จำนวน 12 ทีม ไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดในมณฑลหูเป่ย และทางการยังกำลังประสานงานเวชภัณฑ์อย่างเร่งด่วนเพื่อควบคุมการระบาด

บทความก่อนหน้านี้โล่งใจ! ทหารตรวจเรือดำน้ำในจีน กลับถึงไทยชุดแรก หนีรอดจากโคโรน่าไวรัสระบาด
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน | ถ้าไม่เปลี่ยนวิธีทำงาน ก็ต้องเปลี่ยนคน หรือคณะบุคคล