โล่งใจ! ทหารตรวจเรือดำน้ำในจีน กลับถึงไทยชุดแรก หนีรอดจากโคโรน่าไวรัสระบาด

วันที่ 28 มกราคม 2563 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสธนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่กองทัพเรือส่งคณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ จำนวน 20 คน ไปปฏิบัติราชการอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นแหล่งต้นเหตุเกิดการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา (ไวรัสอู่ฮั่น) ว่า

คณะกรรมการฯทั้งหมดได้ทยอยเดินทางกลับ ไทยครบหมดแล้วด้วยเครื่องบินพลเรือน ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และปลอดภัยดี ปราศจากการติดเชื้อที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศจีน ทั้งนี้ คณะกรรมการฯจะเดินทางกลับไปทำงานที่เมืองอู่ฮั่นต่อไปเมื่อได้รับการสั่งการจากผู้บังคับบัญชา

โดยระหว่างนี้ได้เข้ารายงานตัวต้นสังกัดและตรวจสุขภาพโดยต่อเนื่องที่กรมแพทย์ทหารเรือ ในส่วนงานตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำที่กำลังดำเนินการร่วมกับบริษัทอู่เรือคู่สัญญานั้น ทั้งสองฝ่ายก็ต้องมีการปรับแผนงานกันไปตามเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังไม่ส่งผลงกระทบกับแผนงานก่อสร้างโดยรวม ตลอดจนกำหนดการส่งมอบเรือ

พล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับการที่กองทัพเรือไม่ได้นำเสนอข่าวการอนุญาตให้คณะกรรมการตรวจการจ้างทั้ง 20 คน ทยอยเดินทางกลับมาประเทศไทยอย่างแพร่หลาย เป็นเพราะคณะกรรมการฯ ได้มีการประสานงานเตรียมการปฏิบัติต่อสถานการณ์แพร่ระบาดนี้

สำนักงานผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือไทย ประจำกรุงปักกิ่ง กรมข่าวทหารเรือ ตลอดจนผู้บังคับบัญชาระดับสูงมาโดยใกล้ชิด โดยกองทัพเรือมีนโยบายไม่ต้องการนำเสนอข่าวให้สังคมเกิดความตื่นตระหนก หรืออาจนำข่าวไปขยายผลให้เกิดความสับสนในสังคม

ทั้งนี้ การเดินทางกลับของคณะกรรมการตรวจเรือดำน้ำ มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัส ซึ่งยังคงมีคนไทยที่อยู่ในจีนตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศอยู่ราว 64 คน โดยก่อนหน้านี้ มีชาวไทยที่ทั้งเป็นนักศึกษาและผู้ที่ไปทำงานได้ไลฟ์เฟซบุ๊กหรือโพสต์ข้อความเล่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับแสดงความต้องการที่จะกลับบ้าน ด้วยความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาด

บทความก่อนหน้านี้บูมเมอแรง
บทความถัดไปพยาบาลทีมรักษาผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่น ตัดสินใจโกนหัว เลี่ยงติดเชื้อ-ประหยัดเวลา