“ทัศนีย์” แนะรัฐบาลใช้สมองทำงานแทนปาก บอกรับมือฝุ่นได้ แต่ไม่มีมาตรการให้ประชาชนหวัง

วันที่ 27 มกราคม 2563 นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงปัญหาฝุ่นควันที่กำลังสร้างวิกฤติให้กับประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมาส.ส.ฝ่ายค้านเคยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลมาตลอดว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ กับสัญญาณเตือน จนกระทั่งล่าสุดปัญหานี้ก็เกิดขึ้นจริง แต่รัฐบาลก็ไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ล่าสุดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่ามีแผนในการรับมือปัญหาฝุ่น แต่จนถึงวันนี้ไม่มีมาตรใดๆออกมาจากรัฐบาล แม้แต่พลเอกประยุทธ์ ยังใส่หน้ากากกันฝุ่น แล้วประชาชนจะหวังอะไรกับรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ เอาแต่ตัวเองแก้ปัญหาให้ตัวเองแต่ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาให้ประชาชน

นางสาวทัศนีย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ปัญหาด้านสาธารณะสุขก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะด้วยปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลประทบทำให้ร่างกายอ่อนแอ ประชาชนหลายคนเป็นโรคปอด หอบหืด เป็นไข้ เด็กเยาวชนจามจนเป็นเลือด แต่รัฐบาลบอกให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองไปก่อน รัฐบาลไม่มีงบประมาณซื้อหน้ากากแจกประชาชน แต่กับนักท่องเที่ยวจะแจกคูปองเที่ยวในโครงการชิมช้อปใช้ อินเตอร์ แล้วประชาชนอยู่ตรงไหนเมื่อรัฐบาลเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติสำคัญกว่าประชาชน

“อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาฝุ่นPM 2.5 เพราะแค่ปัญหาฝุ่นอย่างเดียวส่งผลให้การท่องเที่ยวติดลบแล้ว บวกกับปัญหาเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังเป็นปัญหาระดับโลก คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวและระบบเศรษฐกิจของประเทศมีปัญหา รายได้เข้าประเทศลดลงไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท ขอเสนอให้พลเอกประยุทธ์ ประกาศปัญหาฝุ่นPM 2.5 เป็นวาระแห่งชาติ และ รัฐบาลต้องใช้สมองทำงานอย่าทำงานด้วยปาก ด้วยวาทะกรรม หรือสำนวนโวหาร ปัญหาฝุ่นจะได้รับการแก้ไขหากรัฐบาลลงมือทำและตั้งใจจริง”

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ รับทราบ น.ศ.ไทยเมืองอู่ฮั่น ขอความช่วยเหลือกลับประเทศ สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือทั้งหมดแล้ว
บทความถัดไป‘อุทัยธานี’ ตื่นตัวสกัด ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ รอลุ้นผลตรวจเชื้อนักเรียนไทยกลับจากจีนบ่ายนี้