‘สาธิต’ อุ้ม ‘นิพิฏฐ์’ ยอมรับ หาก รบ.ต้องล้ม เพราะผลกระทบจากปมเสียบบัตรแทนกัน

“สาธิต” อุ้ม “นิพิฏฐ์” เผยรับได้ หาก รบ.ล้ม เพราะถูกแฉเสียบบัตรแทน

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาลนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง รองหัวหน้าพรรค ปชป. ภายหลังออกมาเปิดโปงเกี่ยวกับ ส.ส.พรรครัฐบาลเสียบบัตรแทนกันเพื่อโหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่าจะมีผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่นั้นว่า จะมีผลในแง่กฎหมาย แต่เกี่ยวกับรัฐบาลนั้นพูดยากในตอนนี้ เพราะมันขึ้นอยู่กับเรื่องข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่ารัฐบาลจะล้ม เพราะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากคนภายในรัฐบาลเอง ไม่ใช่ฝ่ายค้าน นายสาธิตกล่าวว่า รัฐบาลจะอยู่ได้ด้วยความชอบธรรม ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไรก็ต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง แต่ว่าสถานะรัฐบาล นอกจากปฎิบัติตามกฎหมายแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของประชาชน และความชอบธรรม

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลต้องล้มเพราะกรณีดังกล่าว นายสาธิตกล่าวว่า ต้องยอมรับอยู่แล้ว ซึ่งเราต้องยอมรับผลของกฎหมาย ซึ่งการที่จะอยู่ได้ของรัฐบาลนั้น ไม่ได้อยู่ที่ศาลตัดสินอย่างเดียว แต่อยู่ที่การตัดสินของประชาชนและสถานการณ์ แต่ก็ไม่ควรไปต่อว่านายนิพิฏฐ์ แต่ที่สิ่งที่ต้องคิดกันต่อคือผู้ที่ไม่ลงคะแนนนั้นเป็นความผิด ส่วนผู้ใหญ่ได้มีการพูดคุยกับนายนิพิฏฐ์แล้วหรือไม่นั้น นายสาธิตกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ได้มีการคุยกัน เมื่อถามอีกว่าเกรงจะมีปัญหาแคลงใจกับภูมิใจไทย (ภท.) หรือไม่ กล่าวว่า ส่วนตัวตนคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้เข้าใจได้ แต่คนอื่นตนไม่รู้

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ เผย ติดตามไวรัสโคโรนามาตลอด สธ.ทำแผนรับมือป้องกันมาตั้งแต่ต้นปี
บทความถัดไปอัยการสั่งไม่ฟ้อง ‘ชัยวัฒน์’ กับพวก คดีหน่วงเหนี่ยวกักขัง-ฆ่า ‘บิลลี่’ ส่งคืนสำนวนพร้อมหลักฐาน 17 แฟ้ม