คิดดีแล้ว? “ศิริกัญญา” ถามมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้ อินเตอร์” ต้องเสียเงินอีกเท่าไหร่กว่าแก้ถูกจุด

วันที่ 24 มกราคม 2563 น.ส.ศิริกัญญา​ ตันสกุล​ ส.ส.บัญชีรายชืีอพรรคอนาคตใหม่​ แสดงความเห็นเกี่ยวกับโครงการ ชิม ช้อป ใช้​อินเตอร์ ​ ที่รัฐบาลจะพิจารณณามอบให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ​ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทย​โดย​ นางสาว​ ศิริกัญญาระบุว่า​ สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยขณะนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวก็เริ่มกลับมาขยายตัวต่อเนื่อง  มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวตอนนี้ที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า (visa on arrival) ก็ยังไม่หมดอายุซึ่งจะหมดในเดือน​ สิงหาคม​2563ที่ ใช้งบไปกว่า 12,000 ล้านบาทแล้ว ส่วนที่ยังชะลอตัวคือค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวใช้ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว สิ่งที่ต้องกังวลคือส่วนแบ่งจากการเติบโตของภาคท่องเที่ยวได้ลงไปสู่รายได้ของแรงงานในภาคท่องเที่ยวเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยได้ประโยชน์มากขึ้นหรือไม่​ ถ้าจะแจกเงินเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอีก

น.ส.ศิริกัญญากล่าวอีกว่า คำถามที่สำคัญคือจะทราบได้อย่างไรว่าจะจูงใจให้คนที่ไม่ได้ตัดสินใจจะมาเที่ยวเมืองไทย เปลี่ยนใจมาเที่ยวเมืองไทย และเงินที่แจกเพิ่มจะทำให้เค้าใช้จ่ายเพิ่มเติมไปจากที่วางแผนไว้แล้ว​ แต่ถึงมาตรการนี้จะจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติได้จริงคำถามคือรัฐบาลจะต้องใช้เงินอีกเท่าไหร่ จะแจกหัวละเท่าไหร่ถึงเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวได้จริง 1,000 บาทเท่าชิมช้อปใช้ในประเทศ หรือไม่ หรือต้องมากกว่านั้น แล้วงบประมาณจากภาษีของประชาชนจำนวนมหาศาล​นี้จะไปทำให้การท่องเที่ยวของเราเติบโตอย่างยั่งยืนได้อย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่การใช้จ่ายแล้วหมดไป​

“ดิฉันคิดว่ารัฐบาลน่าจะถอดบทเรียนจาก​ ชิม​ ช้อป​ใช้​ ในโครงการที่ผ่านมาบ้าง​ ว่าผลลัพธ์กระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ไหน​ แม้กระทั่งวันนี้เป็นเทศกาลจับจ่ายของคนไทยเชื้อสายจีนแต่มีผลสำรวจออกมาว่า​ปริมาณการใช้จ่ายลดลงทุกปี​ นี่หรือผลจากการแก้ปัญหาด้วยการแจกเงินอีกทั้งที่ผ่านๆ มา ก็ยังมีกรณีการคืนเงินล่าช้า เพราะงบประมาณหมดและเจอปัญหาการโกงการสวมสิทธิ์อยู่”​ ศิริกัญญา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : ผบ.ทบ. 2563
บทความถัดไปคลังไม่ค้าน แจกเงินฝรั่งเที่ยว จ่อเชิญ รมว.ท่องเที่ยว ถกรายละเอียด “ชิม ช้อป ใช้ อินเตอร์”