“สาธิต” มั่นใจรับมือไวรัสโคโรนาได้ เผยผู้ป่วยจีนในไทย อยู่ระหว่างรักษาตัว

“สาธิต” มั่นใจรับมือ “โคโรนา” ได้ วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่าขณะนี้พบผู้ป่วยในประเทศไทย 4 ราย ซึ่ง 1 รายเป็นชาวจีน ขณะนี้เฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลราชวิถีและอีก 1 รายพบที่จ.นครปฐม อยู่ระหว่างการรักษาตัว อย่างไรก็ตาม ให้ความมั่นใจว่าเราสามารถรับมือได้ เพราะมีมาตรการคัดกรองและกักตรวจโรคผู้ที่มีอาการน่าสงสัย โดยเฉพาะชาวจีนที่เดินทางจากแคว้นอู่ฮั่นทั้ง 3 สนามบิน ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และดอนเมือง จะมีช่องทางพิเศษในการคัดกรอง ถ้าพบสงสัยก็จะกักตัวไว้ตรวจโรค และส่งไปยังสถานพยาบาล พร้อมให้คำแนะนำในการเฝ้าระวังสำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย แต่ถ้าพบมีอาการไข้ก็จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรคทันที

นายสาธิต กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องสงสัยก็ต้องกักไว้เพื่อสังเกตระยะฟักตัวของโรค แต่ถ้าก่อนหน้านั้นไม่พบแล้วปรากฎว่ามีอาการไข้ก็ต้องตรวจซ้ำเพื่อความมั่นใจ โดยต้องดูผลแล็บทั้งของกระทรวงสาธารณสุขและจุฬาลงกรณ์ เพื่อยืนยันให้ตรงกัน ทั้งนี้การจะประเมินผู้ป่วยที่จะเกิดขึ้นยอมรับว่ายาก เพราะที่อู่ฮั่นเองก็มีมาตรการที่เข้มงวดโดยมีการปิดทางเข้าออกแล้ว แต่ย้ำว่าเรามีมาตรการรับมือที่ควบคุมได้ โดยเฉพาะหากจีนมีรายงานว่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนเรายิ่งต้องระวังและสังเกตผู้ที่มีอาการมากขึ้น

“อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไปต้องรอระหว่างประเทศด้วยว่าจะมีการประกาศแนวทางอย่างไร แต่ตอนนี้เรามีมาตรการป้องกันที่ให้ความมั่นใจได้” นายสาธิต กล่าว

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันหลับใหลเมื่อใกล้จะเที่ยงวัน
บทความถัดไปอุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : ผบ.ทบ. 2563