วิษณุ รับ อันดับความโปร่งใส ไทยโดนเวียดนามแซง บอกยังมีเวลาเลื่อนขึ้นได้

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ห้องจูปิเตอร์ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานวันครบรอบการสถาปนา 12 ปี สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และมอบนโยบายการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ

ช่วงหนึ่ง นายวิษณุ กล่าวถึงกรณี องค์กรชี้วัดความโปร่งใสนานาชาติประกาศผลการประเมิน อันดับความโปร่งใสของประเทศต่างๆทั่วโลก โดยไทยอยู่ลำดับที่ 102 โดยระบุว่า

“ในระดับนานาชาติจะมีตัวชี้วัดการทุจริตคือ Corruption Perceptions Index : CPI ของ Transparency International : TI หรือ องค์กรชี้วัดความโปร่งใสนานาชาติ ที่มีหน้าที่ตรวจสอบประเทศที่เข้าร่วมโครงการยอมให้ตรวจสอบ เมื่อปีก่อนไทยได้คะแนน 36 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 99 ถ้านับจาก 50 คะแนนก็ถือว่าสอบตก แต่ถ้านับเป็นอันดับก็เป็นอันดับที่ 99 ล่าสุดก็ประกาศผลออกมาว่าค่า CPI ของไทยประเมินจากปี 2562 ไทยได้ 36 คะแนนจาก 100 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 101รักษาอันดับไม่ได้ เพราะถูกเวียดนามเบียดแซงไป แต่เรายังมีเวลาที่จะกระเตื้องขึ้นได้”  นายวิษณุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ชำนาญ’ ชี้ช่องให้รัฐบาล ‘ลาออก-ยุบสภา’ รับผิดชอบ ‘ส.ส.เสียบบัตรแทน’
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ การเมืองไทยสูญเสียบุคลากรสำคัญ เสียดาย ‘ชัย ชิดชอบ’ ไม่ได้เห็นรัฐสภาใหม่ในฐานะผู้ริเริ่ม