แข่งกับเวลา! จีนเร่งสร้างรพ.ขนาดพันเตียง รับผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่น ให้เสร็จภายใน 10 วัน

วันที่ 24 มกราคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ส และ เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า เมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอุบัติการณ์ของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จนเกิดการแพร่ระบาดจากเมืองสู่เมืองและลุกลามข้ามหลายประเทศอาทิ ไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐ ฮ่องกงและมาเก๊า จนมีตัวเลขผู้ป่วยแล้วกว่า 800 รายและเสียชีวิตร่วม 25 ราย ล่าสุดคนงานและหน่วยงานท้องถิ่นของอู่ฮั่นเร่งแข่งกับเวลาในการก่อสร้างตึกโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วย 1,000 เตียง เพื่อดูแลผู้ป่วยโคโรน่าไวรัส ซึ่งคาดว่าพร้อมให้บริการในสัปดาห์หน้า ซึ่งสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนระบุว่า จะเร่งสร้างให้เสร็จภายใน 10 วัน

การก่อสร้างเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีรถแบ็กโฮ 35 คัน รถดันดิน 10 คัน เตรียมพื้นที่เขตก่อสร้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนบริเวณทะเลสาบนอกเมืองอู่ฮั่น

รายงานของสื่อท้องถิ่นรายงานว่า การก่อสร้างโครงการนี้จะมาแก้ปัญหาทรัพยากรทางการแพทย์ขาดแคลน เพราะเป็นอาคารสำเร็จรูป จึงไม่เพียงถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ใช้ค่าใช้จ่ายมากนัก

ด้านบริษัทก่อสร้างของรัฐบาลจีน ผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างนี้ระบุว่า ในวันนี้เราจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้และจะเอาชนะความยากลำบาก เพื่อเข้ามามีส่วนร่วม และตอนนี้มีคนงานเพิ่มในเขตก่อสร้างอีก 100 คนมีช่วยก่อสร้าง

การก่อสร้างโรงพยาบาลครั้งนี้ นับเป็นการถอดบทเรียนจากกรณีการก่อสร้างโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่งช่วงปี 2003 ขณะที่กำลังต่อสู้กับโรคซาร์ส โดยมีการก่อสร้างโรงพยาบาลเส้าถังชาน โดยใช้เวลาก่อสร้าง 2 เดือน ด้วยคนงานจำนวน 7,000 คน จนกลายเป็น 1 ใน 7 โรงพยายบาลที่รับมือผู้ป่วยโรคซาร์ส

ที่มาภาพ : ซินหัว

บทความก่อนหน้านี้“รัฐบาล” ลุยแก้หนี้ช่วยเกษตรกร รักษาที่ทำกิน-บ้าน ยันไม่ช่วยแก้หนี้นอกระบบ
บทความถัดไปผบ.ตร. แบ่งงานใหม่ “สุวัฒน์” คุมสืบสวนฯ “ชนสิษฎ์” คุมกฎหมายและคดี