“จิรายุ” เฉือนสวน “ธนกร” เลิกใช้ปากก่อมลพิษ หันลงมือทำงานแก้ปัญหา PM 2.5 ดีกว่า

ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2562 เวลา 13.30 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐออกมาฟาดใส่คุณหญิงสุดารัตน์เกยุราพันธุ์ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคในกรณีที่ไปช่วยเหลือประชาชนแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันผลกระทบจากความไม่เหลียวแลและสนใจของรัฐบาลต่อค่าฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งการออกมาพูดเช่นนี้ของโฆษกพรรครัฐบาลถือเป็นเรื่องน่าละอายอย่างยิ่ง และเป็นเรื่องที่ธรรมเนียมประเพณีการเมืองของพรรครัฐบาล ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษจะไม่ใช้วิธีการเช่นนี้ เพราะการทำงานของฝ่ายค้านที่ช่วยเหลือประชาชนเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน

“ที่ผ่านมาตนไม่เห็นว่า นายธนากร มีอะไรไปแจกประชาชนในช่วงฝุ่นพิษ นอกจากออกมาใช้ลมปากเพิ่ม มลพิษ ทั้งๆที่ฝ่ายค้านทำงานช่วยเหลือประชาชน ทั้งเสนอแนะตามระบอบรัฐสภา และลงช่วยเหลืออย่างจริงจังต่อพี่น้องประชาชนทั้งนี้ควรจะมากราบขอบพระคุณ” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุกล่าวว่า โฆษกพรรคพลังประชารัฐต้องตักเตือนผู้นำประเทศว่าให้สนใจพี่น้องประชาชนคนไทยให้มากขึ้น พูดให้น้อยและทำให้เป็นรูปธรรมให้เยอะประชาชนจะได้ประโยชน์ อย่าเที่ยวไปตำหนิคนอื่นที่เขาช่วยเหลือประชาชนเพราะวันนี้มลพิษพีเอ็ม 2.5ก็มากพออยู่แล้วอย่าให้ลมปากมาเพิ่มอากาศเสียให้กับประชาชน

นายจิรายุกล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนจริง อย่างที่นายธนากร มาอวดอ้างสรรพคุณ3ปีมานี้คงไม่มีปัญหาแบบนี้เหตุไฉนประชาชนเขาจึงด่ากันทั้งประเทศ ครม. ตั้งแต่ปี60ก็ทำเป็นสนใจ มาปี61ก็เหมือนเดิม 62 หัวโต้ะก็คนเดิม มีการติดตามงานหรือไม่และมีผลอย่างเป็นรูปธรรมขนาดไหนเรื่องอย่างนี้นายธนากรควรจะออกมาบอกสังคมมากกว่าไปแขวะ คนอื่น อย่าปล่อยให้ชาวบ้านเขาเบื่อหน่ายรัฐบาลมากไปกว่านี้ทำงานให้เยอะพูดให้น้อยจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า

“วันนี้รัฐบาลต้องใช้มือทำงานและควรทำอย่างจริงจังไม่ใช่แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆการไปตำหนิติเตียนแกนนำพรรคฝ่ายค้านถือว่าไม่ใช่วิสัยของสุภาพบุรุษจ้องแต่จะเล่นการเมืองปกป้องนายเพื่อรักษาเก้าอี้ตนเองเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วคุณหญิงท่านก็ไม่ถือ เพราะท่านถือคติขับรถเข้าซอยย่อมมีหมาเห่าเป็นธรรมดาคืนจะลงไปเตะปากหมาทุกตัวคงจะไม่ใช่วิสัยของสุภาพสตรี” นายจิรายุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เกษียร เตชะพีระ | กาพย์กลอนข้ามสมุทร
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ยก ‘คดีจำนำข้าว’ ผลงานดีเด่น’ป.ป.ท.’ รับ คะแนนโปร่งใสต่ำ ขอเวลารัฐบาลแก้ตัว