สั่งจำคุก 19 ปี นักรบติดอาวุธชาวลิเบีย เหตุโจมตีทูต-พลเมืองสหรัฐในเบงกาซีปี 2012

วันที่ 24 มกราคม 2563 สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ที่ศาลกลางในนครนิวยอร์คของสหรัฐฯได้มีคำตัดสินให้จำคุกนายมุสตาฟา อัล-อิหม่าม เป็นเวลากว่า 19 ปี จากบทบาทที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีพลเมืองและทูตสหรัฐในสถานทูตและบ้านพักทูตในกรุงเบงกาซี ประเทศลิเบียช่วงปี 2012

โดยผู้พิพากษาตัดสินว่านายอัล-อิหม่ามมีความผิดจากข้อหาเมื่อปีที่แล้ว ฐานสมรู้ร่วมคิดเพื่อสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงซึ่งเปิดฉากถล่มพลเมืองสหรัฐที่ถูกล้อมกรอบในกรุงเบงกาซีอย่างดุเดือดจนเสียชีวิตไป 5 คน จึงถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 236 เดือน หรือ 19 ปี 6 เดือน นับเป็นนักรบติดอาวุธคนที่ 2 ที่ถูกตั้งข้อหาจากการโจมตีดังกล่าว

ต่อมา นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า คำพิพากษาต่อนายอิ-หม่ามถือเป็นการส่งสารที่แข็งแกร่งไปยังผู้ที่พยายามที่จะก่ออาชญากรรมที่ชั่วร้ายเช่นนี้

ก่อนหน้านี้ หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธอิสลามหัวรุนแรงที่สั่งการปิดล้อมอย่างนายอาเหม็ด อาบู คัตตาลา ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานก่อการร้ายเมื่อปี 2017 และถูกตัดสินจำคุกไป 22 ปี

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” ส่ง 2 คำร้อง ส.ส.รัฐบาล-ฝ้ายค้าน ปมเสียบบัตรแทนกันวันนี้ ย้ำตัวไม่อยู่เป็นปัญหาแน่
บทความถัดไปยิ่งใหญ่กว่าทุกปี! “ห้างเซ็นทรัลชิดลม” ชวนเช็กอินเสริมความเฮง อลังการดอกไม้สด-ต้นส้มแห่งความโชคดี ชมมังกรยักษ์ยาว 30 เมตร