ย้อนเส้นทางการเมือง “ชัย ชิดชอบ” จากฉายา “ตลกเฒ่าร้อยเล่ห์” สู่ภารกิจสุดท้ายนั่งประธานสภาฯ

ถือเป็นวันอันน่าเศร้าสำหรับบรรดานักการเมืองไทยและครอบครัวชิดชอบ เมื่อนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา บิดาของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมยูไนเต็ด จากไปอย่างสงบด้วยวัย 92 ปี ที่บ้านพัก จ.บุรีรัมย์ เหล่าคอการเมือง ที่ติดตามการเมืองไทยมานาน ต่างอาลัยกับการจากไป ของบุคคสำคัญทางการเมืองผู้นี้

หากย้อนเส้นทางการเมือง และการทำหน้าที่ประธานรัฐสภา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ของนักการเมืองผู้นี้ อาจจะพูดได้ว่ามีความโชกโชนและยาวนานอย่างมาก เริ่มตั้งแต่การเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เป็นกำนันตำบลอิสาน อำเภอเมืองบุรีรัมย์ และทำธุรกิจโรงโม่หิน ชื่อโรงโม่หินศิลาชัย ที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

เริ่มงานการเมืองตั้งแต่ปี 2500 โดยสมัคร ส.ส.จังหวัดบุรีรัมย์ พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดบุรีรัมย์หลายสมัยติดต่อกัน ในการเลือกตั้งปี 2512 (อิสระ), 2522 (พรรคประชาราษฎร์), 2526 (พรรคกิจสังคม)

2529 (พรรคสหประชาธิปไตย), 2535/2 2538 (พรรคชาติไทย), 2539 (พรรคเอกภาพ) เป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อปี 2548(พรรคไทยรักไทย) และ ส.ว. บุรีรัมย์ ปี 2549 และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 ได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 2

15 พ.ค. 2551 ชัย ชิดชอบ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา นายชัยได้ทำหน้าที่ประธานโดยได้ขึ้นนั่งบนบัลลังก์ ขณะที่นายชัยจะคุกเข่าสดับพระบรมราชโองการฯ ก็เกิดล้มหัวคะมำ และเมื่อคุกเข่ารับฟังเสร็จแล้ว เมื่อจะลุกขึ้นก็ลุกไม่ขึ้น

แต่นายชัยก็พยายามจะลุกให้ได้ จึงทำให้ล้มไปข้างหน้า จนนายนิสิต สินธุไพร ส.ส. ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน ที่มาร่วมในพิธีด้วย รีบเข้าไปพยุงนายชัยให้ยืนขึ้นเป็นปกติ และเดินกลับไปห้องประชุมได้และเรื่องนี้ก็ได้เป็นที่เล่าขานถึงความศักดิ์สิทธ์ของรัฐสภาในการคัดสรรผู้เหมาะสมที่จะบังลังก์

ขณะปฏิบัติหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2551 นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ ส.ส. หนองบัวลำภู พรรคพลังประชาชน ได้เสนอ นายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส. สกลนคร พรรคพลังประชาชน เป็นผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

แต่นายจุมพฏไม่เห็นชอบด้วย นายพิษณุจึงมีทีท่าจะเสนอคนอื่นแทน นายชัย ชิดชอบ จึงกล่าวขึ้นกลางที่ประชุมว่า “จะเสนอใครถามเจ้าตัวก่อนดีกว่าว่าเขารับหรือไม่ เจ้าตัวไม่เอายังเสือกเสนออยู่อีก จะเสนอใครก็รีบเสนอ เสียเวล่ำเวลา”

ท่ามกลางความตกตะลึงของ ส.ส. ในที่ประชุม อย่างไรก็ดี ความหงุดหงิดของนายชัยเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มประชุมแล้ว เนื่องจากความไม่พร้อมเพรียงและความวุ่นวายของ ส.ส. ที่เข้าประชุม จนนายชัยต้องกดสัญญาณเรียกถึงหกครั้ง และสั่งให้นับองค์ประชุมอีกหลายครั้ง ทั้งนี้ ในวันต่อมา นายชัยก็ได้กล่าวขอโทษ ส.ส. สำหรับกรณีดังกล่าวอย่างสุภาพด้วยความรู้สึกผิด

ชัย ชิดชอบ ได้กลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งเมื่อมีอายุมากแล้ว จึงได้รับการเรียกขานเล่น ๆ จากสื่อมวลชน ว่า “ปู่ชัย” หรือ “ลุงชัย” และในปลายปี 2552 ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภาว่า “ตลกเฒ่าร้อยเล่ห์” อันเนื่องจากการทำหน้าที่ประธานสภาฯที่มีลูกล่อลูกชนและมีมุกตลกแพรวพราวสร้างความสนุกสนานลดความตึงเครียดในที่ประชุมเสมอ

และล่าสุด ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 25 พ.ค.2562 โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ปฏิบัติหน้าที่ประธานในที่ประชุมชั่วคราว มีส.ส.เข้าร่วมทั้ง 497 คน โดยเริ่มแรกเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อ่านพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา

จากนั้นนายชัย ได้ให้สมาชิกทั้ง 497 คนกล่าวปฏิญาณตน เสร็จสิ้นแล้ว นายชัยได้แจ้งวาระด่วน ให้เลขาธิการสภาผู้แทนฯ อ่านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ก่อนที่นายธนาธร จะยกมือขอพูด แต่นายชัยไม่อนุญาต

โดยนายธนาธร แจ้งว่า รับทราบและขอลาท่านประธานเพียงเท่านี้ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร “ผมมีความตั้งใจที่จะรับทราบ และขอลาท่านประธานเพียงเท่านี้ และขอยุติปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยอมรับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งเป็นอื่น” ก่อนจะเดินออกจากห้องประชุม ท่ามกลางเสียงปรบมือของส.ส.อย่างกึกก้อง

ขณะที่บางส่วนจากฝั่งพรรคพลังประชารัฐลุกประท้วง ทำให้บรรยากาศค่อนข้างวุ่นวาย จากนั้นนายชัย แจ้งว่าหยุดได้แล้ว ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร แต่เป็นสภา ก่อนที่นายธนาธรจะออกมาแถลงข่าวด้านนอกห้อง และกล่าวตอนหนึ่งว่า “สักวันหนึ่งผมจะกลับมา”

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน เตรียมรับมือฝนพัดถล่ม 29 จังหวัด ก่อนอุณหภูมิลด
บทความถัดไป“ผู้กองมาร์ค” ชี้รัฐบาลต้องลาออก หากร่างพรบ.งบฯ63 โมฆะ