“อุตตม” ขอชัดเจนก่อนคาดโทษ“ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน” เผย เตรียมรับมืองบช้าไว้แล้ว

“อุตตม” ขอชัดเจนก่อนคาดโทษ “ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน” เผย “ก.คลัง” เตรียมรับมืองบช้าไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอที่ปรากฎภาพส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรแทนกันในการลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า พรรค พปชร.มีการประชุมทุกวันอังคารอยู่แล้ว ฉะนั้น ก็จะมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนก็ติดตามข่าวอยู่
เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะต้องมีการกำหนดบทลงโทษ หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ถึงอย่างนั้น ยังไม่ได้ทำอะไร ขอให้มีความชัดเจนก่อนว่าเหตุการณ์นั้นเป็นอย่างไร โดยในทางปฏิบัติส.ส.ของพรรคต้องมาหารือกันอยู่แล้วว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนมาตรการป้องกันนั้น ทางพรรคก็มีการหารือกันอยู่แล้ว ซึ่งตนยังไม่ได้พูดคุยกับส.ส.ที่ปรากฎอยู่ในคลิป

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้หารือหรือไม่ว่าหากงบประมาณฯ ออกมาล่าช้า จะทำอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า นายกฯ ได้สั่งการ ซึ่งกระทรวงการคลังได้เตรียมการไว้แล้ว ส่วนจะออกเป็นพระราชกำหนดฯหรือไม่นั้น ต้องขอดูก่อน เพราะต้องดูฝ่ายกฎหมายด้วย กระทรวงการคลังเป็นเรื่องของเงินที่จะต้องใช้จ่าย และวินัยการคลัง โดยจะต้องนำมาประกอบกัน แต่ฝ่ายกฎหมายก็จะต้องดูในเรื่องของรายละเอียด และสำนักงบประมาณต้องดูกฎหมายวิธีการงบประมาณด้วย เมื่อถามว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เตรียมทางออกไว้ให้แล้วใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวดู ผมยังไม่ได้คุยกัน”

บทความก่อนหน้านี้“ดำรงค์”เสนอตั้งปลัด สปน.สอบนักการเมืองรุกเขาใหญ่ ชี้กระทบสถานะมรดกโลกแน่ หวั่นเรื่องเงียบหายเหมือนที่ผ่านมา
บทความถัดไปอนาคตใหม่ กดดัน กกต. ขยับลำดับบัญชีรายชื่อใหม่ หลัง ปชป.จันทบุรี โดนใบดำ