“อนค.” จี้ กกต.ขอความชัดเจน ปมแจก “ใบดำ” ผู้สมัคร ส.ส.ปชป. ต้องคำนวนบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ อย่าให้มองว่าทำงานช้า-ช่วย รบ.

“อนค.” จี้ กกต.ขอความชัดเจน ปมแจก “ใบดำ” ผู้สมัคร ส.ส.ปชป. ต้องคำนวนบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ อย่าให้มองว่าทำงานช้า-ช่วย รบ.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 มกราคม ที่รัฐสภา จากกรณีศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีพิพากษายืนตามคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ) นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลเห็นว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง กรณีหาเสียงเลือกตั้ง นั้น

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.กทม. กล่าวว่า เมื่อศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาชัดเจนขนาดนี้ และข้อกฎหมายตาม พรป.การเลือกตั้ง ชัดเจนขนาดนี้ แต่ถึงตอนนี้ กกต. ไม่ทำในสิ่งที่ควรทำคือ ต้องออกมาให้ข่าวว่า ผลการพิจารณาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ต้องมีการคำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ กรณีนี้ถือว่า กกต.ทำงานล่าช้า อาจทำให้ประชาชนมองได้ว่า กำลังช่วยรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหรือไม่ เพราะกรณีนี้ทุกพรรคการเมืองเป็นผู้เสียหาย ในกรณีพบการกระทำผิด ต้องคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ตาม พรป.การเลือกตั้งนี้

“พรรคอนาคตใหม่ อยากเรียกร้องให้ กกต. ได้ให้ความชัดเจนกับประเด็นนี้ เพราะการทำงานสภาผู้แทนราษฎร เสียงของสมาชิกมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการออกกฎหมาย การตรจสอบรัฐบาล หรือการโหวตในหลายเรื่อง” นายณัฐชา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ไอซีเจชี้ มีอำนาจพิจารณาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญาในพม่า พร้อมออกมาตรการคุ้มครองฉุกเฉิน
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม”ยกระดับมาตรการต้านฝุ่นพิษ ให้ ทส.ตั้งวอร์รูม ผู้ว่ากทม.-ผวจ.เป็นซิงเกิลคอมมานในพื้นที่