ภาคปชช.ยื่นข้อเสนอ “ลดฝุ่น PM2.5” ต่อสภา หนุนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

“กลุ่มอิสระ Mayday” ยื่นข้อเสนอ “ลดปัญหาฝุ่น PM2.5” ต่อสภา ชี้ ปชช.ร้อยละ 97 เห็นด้วยกับมาตรการส่งเสริม-สนับสนุนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ขณะ “พปชร.” เตรียมจัดกิจกรรมทุกวันอาทิตย์

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่รัฐสภา น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมส.ส.จากพรรคพปชร. รับยื่นข้อเสนอมาตรการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากภาคประชาชน โดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหา

น.ส.วิภาวี กิตติเชียร ตัวแทนกลุ่มอิสระ Mayday กล่าวว่า สืบเนื่องจากกลุ่มอิสระ Mayday ซึ่งได้ทำโพลสอบถามความคิดเห็นประชาชนผ่านทางเพจเฟซบุ๊ค จนได้ข้อสรุปทางแก้ปัญหาฝุ่นทั้งหมด 3 มาตรการ เสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยผลการสำรวจจากความเห็นประชาชนกว่าหนึ่งหมื่นคน ร้อยละ 97 เห็นด้วยกับมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อให้รัฐบาลเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางส่วนบุคคลมาใช้การเดินทางระบบขนส่งสารธารณะ คือ 1.เวลาที่รวดเร็วและแม่นยำ ระบบขนส่งสาธารณะควรมีการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ช่องทางพิเศษกับระบบขนส่งสาธารณะเป็นของตัวเอง เช่น บัสเลน(Bus lane) 2.ค่าใช้จ่ายการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะถูกลง หรือรมีการส่งเสริมอุดหนุนจากรัฐบาล โดยเอกชนช่วยอุดหนุนบางส่วน ให้ราคาลดลง 50-30% ไปจนถึงบริการฟรีในช่วงเวลาสำคัญเช่น ปีใหม่ 3.คุณภาพการบริการที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ลดฝุ่นควันน้อยลง การเปลี่ยนรถใหม่จะทำให้คนเปลี่ยนมาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งต้องความครอบคลุมเส้นทาง โดยเฉาะในกทม.ที่มีซอยและถนนหลายเส้น เช่น ลาดพร้าว สุขุมวิท ต้องมีระบบขนส่งสาธาณะที่เข้าถึงและเชื่อมต่อในระบบเส้นทางหลักได้

ด้าน น.ส.ภาดาท์ กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแก้ปัญหากับภาครัฐ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยมาตรการที่นำเสนอน่าสนใจและบางข้อตรงกับมาตรการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ ขอชื่นชมและหวังจะว่าจะมีการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ จะมีการประชุมคณะทำงานในทุกวันอาทิตย์ ซึ่งจะมีการนำเสนอมาตรการแก้ปัญหาร่วมกัน ทั้งกิจกรรมแจกหน้ากาก และปลูกต้นไม้ จึงขอเชิญเข้าร่วม

บทความก่อนหน้านี้‘ภาดาท์’ ส.ส.กทม. ยัน ไม่ได้กดบัตรแทนใคร แจงภาพชักเข้าชักออก เพราะเครื่องเสียบ่อย
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” เผยตามคดี คุยกับตำรวจทุกวัน ให้กำลังใจมาตลอด จนกระทั่งจับคนร้ายปล้นทองได้