แฉตลาดปลาต้นตอ “ไวรัสอู่ฮั่น” ขายเนื้อสัตว์ป่าทำเปิบพิสดาร ผงะ!มีโคอาลาเป็นๆรอชำแหละ

วันที่ 23 มกราคม 2563 เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่พบใน เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตะวันออกของ ประเทศจีน หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 571 คน และเสียชีวิตแล้ว 17 ราย ว่า ทางการจีนสันนิษฐานว่าต้นตอของเชื้ออาจมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ขายในตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน เมืองอู่ฮั่น

นายกั๋ว ฟู่ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน กล่าวว่าแม้ยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีที่มาจากอะไร แต่หลักฐานและข้อมูลของผู้ติดเชื้อทำให้คาดการได้ว่ามาจากสัตว์ป่าที่ขายในตลาดหัวหนาน

ด้านเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ระบุว่าตลาดที่อาจเป็นต้นต่อของไวรัสร้าย มีร้านค้าจำหน่ายเนื้อสัตว์ป่า รวมทั้งสัตว์เป็นๆ พร้อมชำแหละ มากถึง 112 ชนิด อาทิ สุนัขจิ้งจอก จระเข้ ลูกหมาป่า ซาลาแมนเดอร์ อูฐ งู หนู นกยูง เม่น ตัวพอสซั่ม และหมีต้นไม้ ซึ่งในภาษาจีนหมายถึงโคอาลา มีป้ายติดราคาที่ 70 หยวน หรือราว 307 บาท

ขณะที่โลกสังคมออนไลน์จีนแสดงความคิดเห็นตกใจเพราะไม่คิดว่าตลาดค้าอาหารทะเลจะขายเนื้อสัตว์ป่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายคนโพสต์แสดงความไม่พอใจ และว่าเนื้อสัตว์หลายชนิดที่พบในตลาดแห่งนี้เป็นเนื้อที่แม้แต่คนจีนก็ไม่กิน

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 และ ช่อง 33 HD 7 ปี ไม่อาถรรพ์
บทความถัดไปการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขารังสิต แจ้งหยุดจ่ายน้ำประปาชั่วคราว เพื่อปิดน้ำซ่อมท่อ ในวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 21.00 น. – 12.00 น.