อู่ฮั่นระส่ำ! ชาวเมืองแห่ตุนเสบียง-น้ำมัน หลังจีนสั่งปิดล้อมสกัดโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาด

วันที่ 23 มกราคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ชาวเมืองอู่ฮั่นในจีนหลายคนต่างแย่งกันกักตุนเสบียง จนทำให้ชั้นวางของในร้านค้าว่างเปล่า หลังจากที่ทางการจีนมีคำสั่งล้อมเมืองและปิดระบบขนส่งที่เชื่อมต่อเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตอนนี้มีรายงานพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อหลายประเทศจนเกิดความกลัวถึงการระบาดครั้งใหญ่ทั่วโลก

โดยฝ่ายบริหารเมืองกล่าวว่า ได้สั่งระงับการบริการรถบัส รถไฟ รถไฟใต้ดิน เรือข้ามฟากและการขนส่งทางไกลอื่นทั้งหมดเมื่อ 10.00 น.ที่ผ่านมาเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ส่วนเที่ยวบินขาออกก็ถูกระงับด้วย แม้ทางเมืองอู่ฮั่นไม่ได้ระบุถึงการห้ามรถยนต์ส่วนบุคคลเดินทางออกนอกเมืองได้หรือไม่ แต่ได้มีชาวเมืองกล่าวว่า ไม่สามารถขับออกจากเมืองได้เพราะเจ้าหน้าที่รักษาการณ์สั่งปิดทางขึ้นไฮด์เวย์ที่จะขึ้นเพื่อออกนอกเมือง

ไม่เพียงเท่านี้ ทางการยังแนะนำให้ชาวเมืองห้ามเดินทางออกนอกเมืองด้วย

ด้านผู้อยู่อาศัยหลายคนต่างเร่งกักตุนเสบียง ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ต่างเต็มไปด้วยผู้คนที่ยื้อแย่งสิ่งของบนชั้นวางเช่นเนื้อ ผักและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่นเดียวกับภาพที่ปรากฎในเว่ยโป่ ได้โพสต์วิดีโอที่ทำให้เห็นรถยนต์หลายคันรอคิวเติมน้ำมันในสถานีบริการกันยาวเหยียด โดยชาวเมืองคนหนึ่งกล่าวว่า เขาต้องรอคิวเป็นชั่วโมงกว่าจะได้นำรถยนต์เติมน้ำมัน

ขณะที่ ในกรุงปักกิ่งนั้น กลุ่มผู้โดยสารที่เตรียมขึ้นเครื่องเที่ยวสุดท้ายไปอู่ฮั่น บางคนไม่กลัวที่จะกลับไปหรือบางคนต้องรีบกลับเพราะเป็นห่วงลูกที่อยู่ในเมือง

ส่วนเว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานสถานการณ์การระบาดล่าสุดว่า การปิดกั้นการเข้า-ออกอู่ฮั่นเกิดขึ้นหลังยอดผู้ป่วยโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 571 ราย เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศนอกจีนที่รายงานการมีอยู่ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ทางการจีนระบุว่าคนไข้ในการดูแลจำนวน 95 คนอยู่ในภาวะวิกฤต

นอกจากนี้ นายหยาง ต้าหลี นักวิชาการรัฐศาสตร์ด้านจีนของมหาวิทยาลัยชิคาโก้กล่าวว่า ถือเป็นก้าวย่างที่ไม่ธรรมดา คุณมีเมืองที่มีประชากรร่วม 10 ล้านคนถูกปิดตาย ไม่ว่ายังไง ผู้นำท้องถิ่นหรือประชาชนแทบไม่ได้เตรียมตัวเลย นี่เป็นภาวะฉุกเฉินของพวกเขาอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม มีชาวเมืองบางคนระวังข้อมูลที่ได้รับจากรัฐบาลซึ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่กล่าวซ้ำ ๆ ว่าไวรัสไม่ร้ายแรงและยังคง“ สามารถควบคุมได้” โดยบางคนบรรยายความรู้สึกว่า ค่อนข้างตื่นตระหนก เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลบอกว่าไม่ได้ร้ายแรง จึงไม่มีใครคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่โต แต่พอมาเช้านี้ อู่ฮั่นถูกปิดตาย ฉันคิดว่า คำเตือนก่อนหน้าของรัฐบาลยังไม่เพียงพอ

บทความก่อนหน้านี้“THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2020” เบิกฟ้าตรุษจีนปีหนูทอง มหามงคล!! “แพนเค้ก-เขมนิจ” ปังทุกมุม
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’สั่งดูแลแรงงานไทยในอิสราเอลป่วยหลอดเลือดสมองตีบ รับส่งกลับภูมิลำเนา