ล้อมกรอบ “อู่ฮั่น” ปิดระบบขนส่ง สกัดไวรัสระบาด ยอดตายขึ้นสองหลักแล้ว

วันที่ 23 มกราคม 2563 ไค่ซินโกลเบิล รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกย่อๆ ว่าไวรัสอู่ฮั่น จากที่พบจุดกำเนิดที่นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้เพิ่มเป็น 17 ราย ติดเชื้อแล้วกว่า 543 คน ทางการจีนเพิ่มมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากร 11 ล้านคน ระงับการใช้ระบบขนส่งมวลชน และยกเลิกการจัดงานฉลองตรุษจีน

เบื้องต้นนี้ องค์การอนามัยโลกยังไม่ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินทั่วโลก หลังการประชุมที่นครเจนีวา ดร.ทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ต้องมีข้อมูลการแพร่ระบาดและการติดเชื้อประกอบการตัดสินใจมากกว่านี้ โดยคณะกรรมการจะประชุมต่อวันที่ 23 ม.ค.นี้

ขณะที่มีรายงานจากหลายประเทศพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นนอกจีนแผ่นดินใหญ่แล้วอย่าง ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเก๊า ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายเป็นพาดหัวข่าวสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เนื่องจากก่อโรคปอดอักเสบที่มีอาการคล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน หรือซาร์ส ซึ่งเคยระบาดระหว่างปี 2545-2564 คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อในจีนและฮ่องกงเกือบ 650 ราย มีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 คน

แม้เชื้อดังกล่าวไม่ใช่ซาร์ส แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหวั่นว่าไวรัสอาจแพร่ระบาดด้วยอัตราที่เร็วขึ้นอีก เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 25 ..นี้ มีผู้คนต้องเดินทางหลายล้านคน

นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีนครอู่ฮั่น เรียกร้องให้ชาวจีนที่อาศัยในเมืองอย่าเดินทางออกจากเมืองในช่วงนี้เพื่อช่วยเหลือทางการในมาตรการสกัดกั้นการระบาด และเตือนผู้เดินทางอื่นๆ ว่าให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังเมืองอู่ฮั่นหากไม่จำเป็น

ทางการจีนเร่งติดตั้งกล้องตรวจวัดอุณหภูมิทั้งในสนามบิน สถานีรถไฟ และทางหลวง เพื่อหาบุคคลที่ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง และสั่งห้ามบริษัททัวร์ทั้งหมดในอู่ฮั่นออกนอกเมืองด้วย จากนั้นตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าวันที่ 23 ม.ค. สั่งระงับการเดินรถเมล์ ซับเวย์ เรือเฟอร์รี และรถทัวร์ ภายในเมืองอู่ฮั่นไว้ทั้งหมด

ส่วนปกครองอู่ฮั่นยังยกเลิกพิธีสวดรับเทศกาลตรุษจีนประจำปีที่วัดกุ้ยหยวน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวซื้อตั๋วแล้วกว่า 3 หมื่นคน และแจกคูปองฟรีไปแล้วกว่า 2 แสนใบ โดยศูนย์เฉพาะกิจเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นครอู่ฮั่น ยืนยันว่ามีความจำเป็น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งจุดตรวจตามเส้นทางต่างๆ เพื่อตรวจหาบุคคลและสัตว์ที่อาจติดเชื้อเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการสาธารณสุขจีน เตือนว่า ไวรัสดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงที่จะกลายพันธุ์และการระบาดมีแนวโน้มเลวร้ายมากขึ้น โดยทางการจีนถือว่าการระบาดที่เกิดขึ้นเป็นวิกฤตระดับเดียวกันกับไวรัสซาร์ส โดยยืนยันแล้วว่า ไวรัสชนิดนี้ติดต่อจากคนสู่คนได้

ทั้งนี้ รอยเตอร์สรายงานว่า ทางการจีนยังคงค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อไวรัส แม้จะยืนยันว่าการระบาดเริ่มขึ้นที่ตลาดค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในอู่ฮั่นและได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนผ่านระบบทางเดินทางหายใจ ซึ่งมีการยืนยันว่าผู้ป่วย 15 คนเป็นทีมแพทย์ รวมถึงมีความกังวลถึงความเป็นไปได้สู่การแพร่ระบาดทั่วโลก

สำหรับชาวจีนจำนวนมาก ได้ยกเลิกการเดินทาง ซื้อหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะเช่น โรงภาพยนตร์และศูนย์การค้า ขณะที่สนามบินมีการติดตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสารจากจีนและศูนย์ควบคุมและยับยั้งโรคแห่งยุโรปกล่าวว่า มีแนวโน้มว่าประเมินความเสี่ยงที่ไวรัสจะระบาดไปทั่วโลก

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : “เหตุผล” กับการให้คำสอนทางจริยธรรมของศาสนา
บทความถัดไปศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : พระบรมเกศาธาตุ เป็นสัญลักษณ์ของศูนย์กลางจักรวาล?