จิรายุ เดือด! รัฐบาลละเลยแก้ฝุ่น ซัดดีแต่ใช้ปาก จ่อยื่นญัตติด่วนเข้าสภา จี้ ‘ประยุทธ์’ มาฟัง

วันที่ 22 มกราคม 2563 เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการขอเสนอญัตติด่วน ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเป็นพิษ PM2.5 ในประเทศไทยอย่างยั่งยืน หลังพรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติให้มีการยื่นเป็นญัตติด่วน ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ได้ยื่นญัตติไปตั้งแต่เมื่อวาน (21 ม.ค.) โดยจะมีการยื่นด้วยปากเปล่าอีกครั้งวันนี้ เวลาประมาณ 16.00 น.

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าแม้คณะรัฐมนตรีจะมีการประชุมกันเพื่อพิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาฝุ่นแล้วก็ตาม แต่ต้องบอกว่าไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา หากย้อนไปดูมติครม. เมื่อปี 2561 ต่อเนื่องไปจนเดือน ม.ค. ปี 2562 เป็นมติชุดเดิม คือแนวทางการแก้ปัญหา 9 เรื่อง โดยได้มีการมอบหมายให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าชุดในการแก้ไขปัญหา จนกระทั่งวันนี้การแก้ไขปัญหาฝุ่นควันก็เป็นไปอย่างที่ประชาชนเห็น มีการปล่อยปละละเลย หละหลวม ไม่มีการกำชับ ติดตามงาน ทั้งที่การเกิดฝุ่นควันดังกล่าวจะมีการเกิดตามรอบ โดยเฉพาะเดือน ธ.ค. ก.พ.

“ที่ผ่านมารัฐบาลทราบปัญหามาโดยตลอดแต่ยังคงใช้มาตรการเดิมๆ เช่น การหยุดโรงเรียน ทั้งที่แต่ละเขตในกทม.มีสภาพปัญหาไม่เหมือนกัน ดังนั้น ต้องลงพื้นที่เพื่อจัดการดูแลโรงเรียนในแต่ละเขตว่าต้องมีการงดกิจกรรมการแจ้งหรือไม่และมีมาตรการอื่นๆ อย่างไร”

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีเทศกาลจ่าย วันไหว้ รัฐบาลมีมาตรการห้ามเผาทุกสิ่ง รวมไปถึงการเผากระดาษเงิน กระดาษทองที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน แต่วันนี้มาตรการดังกล่าวยังคงไม่มีความชัดเจนว่าสรุปแล้วหากพบการกระทำผิดเผากระดาษแล้วจะมีความผิดตามมติพ.ร.บ.ที่เพิ่งตั้งขึ้นดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร จึงขอเรียกร้องให้รัฐสภายกมือโหวตเลื่อนญัตติด่วนตามข้อบังคับ 50 ของรัฐสภา ให้นำเรื่องฝุ่น PM2.5 เข้ามาเป็นญัตติด่วน โดยพรรคเพื่อไทยจะยื่นทั้งหมด 4 ญัตติ พรรคร่วมฝ่ายค้าน 2 ญัตติ และพรรคฝ่ายรัฐบาลจะยื่น 1 ญัตติ

“วันนี้จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างเป็นรูปธรรม ท่านปล่อยปละละเลยให้ประชาชนคนไทยค้นหาอากาศบริสุทธิ์กันเองแบบบุฟเฟ่ต์ รัฐบาลนี้ดีแต่พูด ดีแต่ใช้ปากสร้างวาทกรรมในการบริหาร จริงๆ แล้วท่านต้องตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องของปัญหาฝุ่นควัน อย่างที่ประเทศอื่นเขาทำกัน จึงขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีให้เข้ามาฟังญัตติด่วน ในวันนี้ช่วงเวลา 16.00 น.” นายจิรายุกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์” ระดมทีมพาณิชย์ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก บุกตลาด CLMV
บทความถัดไป‘เทพไท’ แนะทางออก รบ.ใช้อำนาจออก พรก.งบปี63 ไปก่อน หลังพรบ.งบส่อโมฆะ