“หญิงหน่อย” โอดฝุ่นกลืนเมือง ไม่มีทางดีขึ้น หากผู้นำหนีปัญหา-โยนภาระให้ประชาชน

วันที่ 22 มกราคม 2563 เฟซบุ๊กแฟนเพจของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้แสดงความคิดเห็นต่อปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดขึ้นว่า เช้าวันนี้ 22 มกราคม 2563 คนกรุงเทพฯ ยังคงต้องเผชิญกับความทุกข์ #ฝุ่นกลืนเมือง ฝุ่นพิษ 2.5PM ยังคงกลับมาทำร้ายคนไทย(โดยเฉพาะคนในเมืองหลวงของประเทศ) อีกครั้ง…..ซ้ำแล้วซ้ำเล่า..!

ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ดิฉัน ได้นำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่น PM. 2.5 ในFacebook หลายต่อหลายครั้ง เพื่อกระตุ้นให้พลเอกประยุทธ์และรัฐบาลได้ ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นพิษ ที่กระทบต่อสุขภาพของประชาชน และเร่งลงมือแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน แต่ผ่านมาแล้ว 1 ปี ยังไม่เห็นพลเอกประยุทธ์ และรัฐบาล มีแผนงาน หรือการลงมือแก้ไขปัญหา #ฝุ่นกลืนเมือง อย่างเป็นรูปธรรมใดๆเลย

โดยดิฉันได้เสนอให้รัฐบาล ยกระดับการแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ ให้เป็น”วาระเร่งด่วนของประเทศ “ ที่ต้องวางแผนในการแก้ไขอย่างเป็นระบบ ระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงาน มาช่วยเร่งแก้ปัญหา #ฝุ่นกลืนเมืองโดยมีเป้าหมาย แผนงาน และระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาให้ชัดเจน

ดิฉันเชื่อว่าคนไทยทุกคนเข้าใจดีว่า รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้หมดภายในระยะเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่ประชาชน อยากเห็นคือ ต้องการให้รัฐบาลลงมือแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังทำให้ประชาชนสามารถมองเห็นอนาคต รู้ได้ว่าจะต้องทนกับสภาพ #ฝุ่นพิษกลืนเมือง ไปอีกนานเท่าไหร่

และในระหว่างที่รอการแก้ไขปัญหารัฐบาลจะช่วยให้ประชาชนจะสามารถดูแลปกป้องสุขภาพของตัวเองได้อย่างไร เช่นการออกมาให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันตัวเองจากภัยPM 2.5 รวมทั้งการจัดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงหน้ากากที่มีคุณภาพในการป้องกันฝุ่น PM. 2.5 ได้อย่างแท้จริง ในราคาถูก

ดิฉันขอนำเสนอบทความที่ได้เคยโพสต์ไว้ในเฟสบุ๊คนี้ เมื่อวันที่ 14 มกราคมปีที่แล้วอีกครั้ง เพื่อเตือนสติรัฐบาลชุดใหม่ ที่ยังมีนายกรัฐมนตรีคนเดิมอยู่ว่า “ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยการที่ผู้นำ มีความสามารถในการบริหารจัดการ, มีความจริงใจ และ #ลงมือทำ

ผู้นำที่ #วิ่งหนีปัญหา และ #โยนความผิดให้ประชาชน ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มมิตรผล จับมือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมมือพัฒนาบุคลากร เสริมสร้างด้านการศึกษาและการวิจัย เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล
บทความถัดไปบริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : ยุทธศาสตร์ตลาดท่องเที่ยวพัทยา จาก To Bliesure ถึง More Bliesure 2020