“ทราย” ท้าผู้ใหญ่หน่วยงานราชการ นั่งรถเมล์เหมือนชาวบ้าน เผชิญฝุ่นเต็มกทม.

ปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับชาวไทย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล และต้องสัญจรรถโดยสารสาธารณะไปทำงาน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ม.ค. เฟซบุ๊กส่วนตัวของ “ทราย” หรือ อินทิรา เจริญปุระ ศิลปิน-นักแสดง คนดังได้โพสต์สเตตัสส่วนตัวในเรื่องดังกล่าว โดยมีใจความถึงการนิ่งเฉยของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง

“อยากจัดค่ายผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานราชการและประเทศ ออกเดินทางด้วยรถเมล์ครีมแดง ออกจากรัฐสภา วนรอบกรุงเทพ จรดมีนบุรี หนองแขม บางนา บางขุนเทียน ตลิ่งชัน วนยังไงก็ได้ให้ครบ 4 ชั่วโมง เท่าเวลาเฉลี่ยที่คนกรุงเทพใช้ในการเดินทางไปทำงานทุกวัน เมื่อกลับมาถึงให้ยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ ตั้งแถวจนกว่าแถวจะตรง ใครคุยหรือยุกยิกทดเวลาเพิ่มไปอีกห้านาที เคารพธงชาติ สวดมนต์​ ฟังประชาชนให้โอวาท ฟังเราพูดจนกว่าเราจะพอใจ (เราพูดอยู่ในห้องแอร์ที่มีเครื่องฟอกอากาศ Dyson) จากนั้นให้เดินเรียงแถวไปประชุม ถ้าแถวไม่ตรงกลับมาเดินใหม่”

“ที่ประชุมวันนี้ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม แต่เราจะเช่าเต็นท์มากางให้กลางสนาม ติดตั้งระบบเสียงอย่างดี ประชุมแบบเอาท์ดอร์กันดูหน่อยซิ อาหารการกินครบถ้วน ขาดอย่างเดียวคือหน้ากากกันฝุ่น ขอโทษทีไม่มีแจก ประชุมเลิกซักห้าโมงเย็น เดี๋ยวให้รถเมล์มินิบัสพาไปส่งที่บ้าน พร้อมอาหารเย็นใส่กล่องให้ไปด้วย ใจดี แล้วมาดูกันซิว่าจะยังนิ่งเฉยอยู่อีกไหม”

บทความก่อนหน้านี้“อนุดิษฐ์” หนุนภาคประชาชนชงแก้ พรบ.ชุมนุมสาธารณะ มีช่องโหว่บังคับใช้ 2 มาตรฐาน
บทความถัดไป‘ครม.’ ไฟเขียว 12 ข้อแก้ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 มอบ ‘บิ๊กป้อม’ ถกแก้ 23 ม.ค.