วิจารณ์ยับ! อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ หลังสัมภาษณ์ปมฝุ่นพิษ ชาวเน็ตโอดสิ้นหวังแล้ว

วันที่ 22 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์คลิปคำให้สัมภาษณ์ของ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ที่ให้สัมภาษณ์กับ นายสุทธิชัย หยุ่น ตอน วิกฤตฝุ่นพิษ! ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งระบุว่า “วันนี้ผมขับรถออกจากบ้านและขึ้นทางด่วน ก็วันนี้หมอกค่อนข้างจะหนา ในความเป็นจริงแล้วให้ผมประเมินด้วยส่วนตัวผม ผมก็พอทราบว่ามันมีอะไรบ้างอยู่ตรงนั้น โดยประมาณ แต่สัดส่วนเท่าไหร่นั้นตนไม่ทราบ แต่รู้ว่าอันนี้คืออะไรในภาพรวม

นายประลอง ระบุต่อว่า เพื่อความมั่นใจผมก็ได้สอบถามไปยังกรมอุตุนิยมวิทยาว่า วันนี้เช้าหมอกหนา ขอถามว่าหนานี่มันคืออะไร ทางกรมอุตุฯก็ตอบกลับมาว่า เป็นเรื่องของปรากฏการณ์ เป็นเรื่องของความชื้น เพราะวันนี้ทิศทางลมเขาจะมาจากลมตะวันออก ลมตะวันออกพัดมาแล้วก็ช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ ก็จะพัดความชื้นจากทะเลเข้ามา แล้วก็จะมาผสมในแผ่นดินของประเทศไทย

“ทีนี้ช่วงเวลาช่วงนี้ลมจะอ่อนมาก ถ้าท่านสังเกตที่บ้านท่านที่มีต้นไม้ การปลิวการอะไรของใบไม้จะนิ่งมาก ทางกรมอุตุฯ บอกว่าวันนี้เรียกลมสงบ ซึ่งจะเป็นแบบนี้คือ วันนี้ พรุ่งนี้ และมะรืนนี้ พอลมสงบพัดมาความชื้นมันก็สะสมมากขึ้น ๆ ตอนเช้าพอมีแสงแดด แสงแดดส่องเจอความชื้น มันก็สะท้อน ก็จะคล้ายปรากฏการณ์อันหนึ่ง คือ ปรากฏการณ์กระเจิงแสง ทำให้เห็นภาพเป็นหมอกขมุกขมัวในตอนเช้า ซึ่งคล้ายไปเที่ยวภาคเหนือในตอนเช้าแล้วเห็นหมอกลง” นายประลอง กล่าว

นอกจากนี้ นายสุทธิชัย หยุ่น ถามว่า ที่เราเห็นในท้องฟ้าในกทม. 2-3 วันที่ผ่านมา แค่หมอก ไม่ใช่ฝุ่นหรือ นายประลอง ตอบว่า ผมไม่ได้หมายความแบบนั้น 100 เปอร์เซ็นต์ กรมอุตุฯ บอกว่าเป็นหมอกความชื้นซึ่งรวมหมอกควันจากฝุ่นในนั้นด้วย แต่จะมีสัดส่วนเท่าไหร่ เรายังไม่ได้ศึกษา จึงตอบไม่ได้ แต่มีตัวชี้วัดที่จะตอบได้ว่าจะมีสัดส่วนไหนมากกว่ากัน คือช่วงบ่าย ๆ สายเมื่อเจอแดดส่องแรง ๆ บ่ายคล้อยก็จะหายไป ขณะที่ควันฝุ่น ถ้าเจอแแดดส่อง ก็จะยังมีอยู่

นายประลอง ระบุด้วยว่า ถามว่าจะลอยขึ้นชั้นอากาศไหม ช่วงนี้อากาศปิด เหมือนฝาชีครอบ ฉะนั้นอย่างไรก็จะยังสะสมถ้าเป็นหมอกควัน และ 2.ดูการวัดค่า PM 2.5 จากสถานีทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งวันนี้ค่า PM ยังสูงอยู่เกินมาตรฐาน เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้ง 53 สถานี มี 1 สถานีที่เป็นสีแดงที่สามเสน 95 ไมโครกรัมต่อลบ.ม. นอกนั้นต่ำกว่าหมด อยู่ช่วง 60-80 ไมโครกรัม แสดงว่าค่าทุกสถานีสูงหมด แต่ไม่สูงถึงขั้นผลกระทบต่อสุขภาพ ผมจึงมั่นใจว่าถ้าสูงไม่เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ เริ่มส่งผลกระทบ เริ่มรุนแรงไหมก็ระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงขั้นหนาทึบระดับที่เราเห็นตอนเช้าขนาดนั้น”

โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทวีตข้อความว่า “สิ้นหวัง!! เป็นการสัมภาษณ์อธิบดีกรมควบคุมมลพิษที่พีคมากๆจ้า นอกจากไม่ยอมรับว่าฝุ่นพิษปัจจุบันมันอันตรายแล้วยังโทษคนไปทั่วอีก อ้างว่าที่ดราม่าเพราะมีผลประโยชน์แอบแฝง ตัวเองยังไม่เป็นอะไรเลย ที่ไอกัน ที่ป่วย ไม่ได้เกี่ยวกับฝุ่น ดราม่ากันไปเอง” นอกจากนี้ ยังมีเข้าไปแสดงความคิดเห็นด้วยจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้คลังเผยกฎหมายลูกลดภาษีที่ดิน 90% และ 50% ประกาศในราชกิจจาแล้ว
บทความถัดไป“อนุดิษฐ์” หนุนภาคประชาชนชงแก้ พรบ.ชุมนุมสาธารณะ มีช่องโหว่บังคับใช้ 2 มาตรฐาน