สรรพากรรับลูกคลังขยายเวลาเสียภาษีบุคคลธรรมดา สศค.คาดมีเม็ดเงิน 2 หมื่นล.เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ  

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงแนวคิดการยืดเวลาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากเดิมมีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคมว่า กรมสรรพากรหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)แล้ว ขึ้นอยู่กับนโยบายว่าจะดำเนินการเมื่อไหร่ เป็นเวลาเท่าไหร่ ซึ่งการยืดเวลาการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สามารถทำได้ และทางกระทรวงการคลังคงต้องเสนอเช้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยเข้าใจว่าทางกระทรวงต้องการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการเสียภาษีมีเวลาไปอีกระยะเวลาหนึ่ง

นายเอกนิติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ขอคืนภาษีสามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีตามปกติ คือตั้งแต่วันที่ 1 มกราคาเป็นต้นมา ซึ่งล่าสุดมีผู้ยื่นแบบแล้ว 2 แสนราย โดยระบบของกรมสามารถคืนภาษีได้ทันทีภายใน 1-3 วันหากยื่นแบบมาอย่าง สามารถคืนเร็วประมาณ 70% ส่วนกลุ่มที่มีภาระภาษี สามารถยืดเวลาการจ่ายและยื่นแบบตามกรอบเวลาที่กระทรวงการคลังจะขยายให้

“ในเรื่องการยืดเวลาเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคลนั้น คงขึ้นอยู่กับนโยบาย กระทรวงพร้อมดำเนินการ และไม่ติดข้อกฎหมายใดๆ  โดยในเรื่องระยะเวลาที่จะขยายไป 3 เดือนจากมีนาคม เป็นมิถุนายนหรือไม่ ตรงนี้อยู่ที่นโยบายรัฐบาล กรมไม่ขัดข้อง”นายเอกนิติ กล่าว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) กล่าวว่า การยืดเวลาจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาช่วยบรรเทาภาระภาษีต้องจ่ายเพิ่ม 3-4 ล้านคน จากประชาชนที่ยื่นแบบภาษีทั้งหมด 10-11 ล้านคน โดยภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามียอดจัดเก็บทั้งปี 260,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 20,000 ล้านบาท (หัก ณ ที่จ่าย) โดยพบว่ามีผู้เสียภาษีเพิ่มจากการยื่นแบบ ภงด 90 91 ในช่วงเดือนมีนาคมประมาณ 20,000 ล้านบาท คาดว่าเมื่อไม่ต้องจ่ายภาษีเงินดังกล่าวถูกจับจ่ายในระบบเศรษฐกิจ

บทความก่อนหน้านี้นายกฯลั่นพร้อมใช้ยาแรงแก้ฝุ่นพิษ วอนดาราตำหนิ รบ.เปิดใจ หันร่วมมือแก้ปัญหาดีกว่า
บทความถัดไปครม.เห็นชอบ งบถ่ายทอดสด กีฬานานาชาติ 5 รายการ เป็นค่าลิขสิทธิ์ 480 ล้านบาท