‘บิ๊กตู่’ ฉุน ไล่สื่อ ถาม ‘สรศักดิ์’ หากงบติดขัด รบ.ต้องทำอย่างไร หลังเจอเสียบบัตรแทนกัน

‘บิ๊กตู่’ ฉุน ไล่สื่อ ถาม ‘สรศักดิ์’ หากงบฯติดขัด รบ.ต้องทำอย่างไร หลังเตรียมนำร่าง พ.ร.บ.งบฯ ให้ศาลวินิจฉัย หลัง ส.ส.เสียบบัตรแทน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.สัญจร ถึงกรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสียบบัตรแทนกันในการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่าการที่ ส.ส.จะเข้าหรือไม่เข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นเรื่องของสภา เป็นเรื่องของการเมือง แต่อย่าเอาปัญหานั้นปัญหานี้มาถามตน เพราะตนเป็นรัฐบาล มีหน้าที่เป็นฝ่ายบริหาร บางเรื่องเป็นเรื่องของสภา บางเรื่องเป็นเรื่องของคนอื่น ก็ขอให้ไปถามคนที่พูด หรือคนที่ทำเรื่องนั้น รัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบในฐานะฝ่ายบริหาร แต่สภาผู้แทนราษฎรอยู่ฝ่ายนิติบัญญัติ อย่าเอาเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติมาถามฝ่ายบริหาร เพียงแต่ฝ่ายนิติบัญญัติสามารถตรวจสอบฝ่ายบริหารได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนยอมรับกติกาอยู่แล้ว

“เรื่องที่ว่ามีเสียบบัตรแทนกันอย่ามาถามผม ทุกคนทราบดี ขอให้ไปตรวจสอบกันมาว่าทำถูกหรือไม่ถูก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีร่าง พ.ร.บ.งบฯ จะเป็นโมฆะหรือไม่นั้น ตอนนี้ก็อยู่ในกระบวนการตรวจสอบ ถ้ามีการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาก็ดำเนินการไป สิ่งสำคัญที่สุด คือตนต้องแก้ปัญหาอย่างไรให้การใช้จ่ายงบประมาณมีเงินเพียงพอ โดยเฉพาะเรื่องงบลงทุนมักมีปัญหาเพราะเงินจำนวนหลายแสนล้านบาท ก็ต้องคิดกันว่าถ้าเกิดปัญหาตรงนี้จะทำอย่างไร ขณะเดียวกันก็ต้องไปดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง บางเรื่องแม้จะเคยมีลักษณะคล้ายกันเกิดขึ้น แต่รายละเอียดที่แตกต่างกัน จึงต้องไปดูกันอีกที ถ้ามีการส่งให้ศาลพิจารณาก็เป็นเรื่องของศาล ตนไม่ขอก้าวล่วง

ในช่วงท้าย เมื่อถามว่านายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เตรียมนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เนื่องจากกรณีการเสียบบัตรแทนกัน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไปเอาคำตอบที่ถามข้อแรก ตนก็บอกแล้วเป็นเรื่องของสภาต้องทำ มาถามอะไรตน ตนไปเกี่ยวอะไรกับเลขาฯสภา

ระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวถามย้อนว่า แต่นายกฯ เกี่ยวข้องในฐานะผู้ใช้งบประมาณ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยน้ำเสียงดุดันว่า “ก็เขาไม่ออกงบมาให้ แล้วเป็นความผิดของใครล่ะ เป็นความผิดที่ผมเหรอ เอ้า นี่ไม่ใช่ความผิดของใครไปตรวจสอบมาสิจ๊ะ ขั้นตอนมันติดตรงไหน เธอไปถามส่วนนั้นว่ามันติดตรงไหน ไปถามเขามา แล้วถามเขาดูว่าอย่างนี้แล้วรัฐบาลจะทำอย่างไร ไม่ใช่มาถามผม เพราะผมเป็นคนรอรับงบประมาณมาใช้ประมาณ”

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ชี้ คดี ‘กนกวรรณ’ รุกป่าต้องว่าไปตามกระบวนการกฎหมายทั้งหมด
บทความถัดไปส.ว.เดินหน้าต่อ โหวตงบ’63 ‘สมชาย’ ชี้ เสียบบัตรแทนกัน ต่างกับตอน พ.ร.บ. 2 ล้านล้าน