ภูมิใจไทย งานเข้า! ทีม กม.สภาชี้ชัด ‘นิพิฏฐ์’ แฉเสียบบัตรแทนกันโหวตงบ’63 เรื่องจริง

ส.ส.ภูมิใจไทย งานเข้า ทีม กม.สภาชี้ชัด ‘นิพิฏฐ์’ แฉเสียบบัตรแทนกันเรื่องจริง แนะ ชงส่งศาล รธน.ตีความ งบ’63 โมฆะหรือไม่

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงผลการตรวจสอบคณะกรรมการกฎหมาย กรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย มีชื่อลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แต่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าทีมกฎหมายได้ประชุมเพื่อพิจารณาข้อกล่าวหาตามที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ พบว่า 1.ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความจริง โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักชวเลขมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่าในมาตรา 31-55 และข้อสังเกตมีชื่อนายฉลองร่วมลงมติจริง 2.ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนในห้องประชุมมาให้ข้อมูล ปรากฏว่าบัตรนายฉลองเบิกไปใช้จริงและลงมติในวันที่ 8-11 มกราคม โดยไม่ได้มีการส่งบัตรคืนเจ้าหน้าที่ และพบอีกครั้งว่าบัตรเสียบค้างไว้ที่เครื่องลงคะแนนในวันที่ 11 มกราคม

นายสรศักดิ์กล่าวว่า และ 3.ได้เรียกฝ่ายเทคนิคมาช่วยตรวจสอบช่องเสียบบัตรลงคะแนน แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเสียบบัตรในตำแหน่งใด อีกทั้งกล้องของฝ่ายเทคนิคไม่ได้จับภาพบุคคล ทั้งนี้ คณะกรรมการจึงมีความเห็นว่า ข้อกล่าวหาเป็นจริง ทำให้ผลการลงมติตั้งแต่มาตรา 31-55 และข้อสังเกต ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น กระบวนการที่จะทำให้ถูกต้อง คือต้องทำตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 139 ที่ให้ประธานสภาชะลอร่างไว้ 3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกของรัฐสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือ 75 คน เสนอประธานสภาให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นร่างกฎหมายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แต่ข้อสังเกตของคณะกรรมการเห็นว่ากรณีนี้ไม่ทำให้ร่างกฎหมายต้องตกไป

“ถือว่าเป็นเพียงแค่เสียงเดียว แต่คณะกรรมการก็เคารพการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ ทั้งนี้ ได้แจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าวให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทราบแล้ว เรื่องนี้ต้องนำไปหารือในที่ประชุมสภาในวันพรุ่งนี้ เพื่อดูว่าที่ประชุมสภาจะเห็นเป็นอย่างไร อาจเห็นไม่ตรงกับทีมกฎหมายก็ได้” นายสรศักดิ์กล่าว

เมื่อถามว่ามีการเสียบบัตรและกดลงมติแทนนายฉลองจริงใช่หรือไม่ นายสรศักดิ์กล่าวว่า ถูกต้อง แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นบุคคลใดที่นำบัตรไปเสียบไว้ในช่องไหน เพราะที่นั่งมีเป็นจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” เดือด! อย่าบอกว่าไม่ทำอะไร เผย ครม.อนุมัติแก้ฝุ่นแล้วทุกมิติ ขอเปิดใจร่วมมือกัน
บทความถัดไปเพื่อไทยขอบคุณศาลยกคำร้องยุบอนาคตใหม่ เชื่อศาลช่วยยุติขัดแย้งที่ผ่านมาได้