กทม.สั่งปิดแล้ว 437 ร.ร.ทั่วกรุงเทพฯ หลังกรมอุตุฯ แจ้ง อากาศปิด-ฝุ่นสะสมอีก 2 วัน

วันที่ 21 มกราคม 2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประกาศปิดโรงเรียนในสังกัด กทม. 437 แห่ง 1 วัน คือวันพุธที่ 22 ม.ค.63 เพื่อลดปริมาณยานพาหนะบนท้องถนน และลดผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก-เยาวชน หลังกรมอุตุฯ ระบุว่า อากาศยังปิดแบบนี้อีก 1-2 วัน ลมอ่อน ยังคงทำให้ฝุ่นสะสม

“กทม.ออก 4 มาตรการด่วน ได้แก่ 1. เหลื่อมเวลา ให้หน่วยงานในสังกัดกทม.ทุกหน่วยงานเหลื่อมเวลาการทำงานเป็น 10.00-18.00 น. เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร โดยมาตรการนี้จะใช้จนกว่าจะพ้นวิกฤต แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเหลื่อมเวลา 2.ให้โรงเรียนในสังกัดกทม.จำนวน 437 แห่งปิดการเรียนการสอน 1 วันคือวันที่ 22 มกราคม 2563 เนื่องจากกรมอุุตุนิยมรายงานสภาพอากาสซ่าอากาศยังปิด ลมอ่อนและมีแนวโน้มว่าฝุ่นยังคงสะสมไปอีก 1-2 วัน 3.แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยประชาชนสามารถไปรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ, สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟฟ้า โดยจะเริ่มแจกในทันที และ4.ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกอาคาร” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า ที่หยุดเรียนแค่ 1 วันเพราะคาดการณ์ว่าลมยังจะอ่อน ไม่พัดแรง แต่หลังจากนั้นเราคาดการณ์ว่าลมจะพัดแรงขึ้นซึ่งจะพัดฝุ่นไป ซึ่งที่เราคาดอาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ ก็จะค่อยประเมินอีกที ทั้งนี้เราไม่อยากให้กระทบกับการเรียนมากจึงหยุดแค่ 1 วันก่อน ตนเข้าใจว่าเพราะช่วงนี้เด็กบางส่วนอาจจะอยู่ในช่วงสอบ ก็จะจัดให้มีสอนชดเชยซึ่งอาจจะเป็นวันเสาร์ หรือวันอื่นๆ

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | ฝ่ายค้านลั่นกลองรบซักฟอก เปิดฤกษ์ “ก.พ.” เช็กบิลรัฐบาล
บทความถัดไปคำ ผกา | ธุระของประชาชน คือเอาอำนาจคืน