จีนสั่งจำคุก 13 ปี อดีตปธ.อินเตอร์โพล ข้อหารับสินบน

วันที่ 21 มกราคม 2563 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลประชาชนกลางเทียนจินของจีนได้ตัดสินโทษจำคุกนายเมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล เป็นเวลากว่า 13 ปี 6 เดือน พร้อมสั่งปรับเป็นเงินอีก 2 ล้านหยวน (ราว 8.8 ล้านบาท) ในฐานความผิดรับสินบน ในคดีทุจริตที่สั่นสะเทือนวงการตำรวจสากล โดยศาลยังระบุว่าจำเลยได้รับสารภาพผิดในทุกข้อกล่าวหา และจะไม่อุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาลแต่อย่างใด

ทั้งนี้นายเมิ่ง ซึ่งเคยเป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยกิจการความมั่นคงสาธารณะของจีน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทางการจีนจับกุมหลังเดินทางกลับมาประเทศจีนในปี 2018 นายเมิ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ถูกจับกุมในการรณรงค์ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นภายใต้นโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นแนวทางที่ใช้ในการจัดการฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของผู้นำจีน

ข่าวแจ้งว่า นายเมิ่งได้หายตัวไปในระหว่างเดินทางมาประเทศจีนจากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานของอินเตอร์โพล ก่อนที่นายเมิ่งจะถูกทางการจีนกล่าวหาว่ารับสินบนและถูกสั่งขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ในการพิจารณาคดีนายเมิ่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา นายเมิ่งรับสารภาพว่าเขารับเงินสินบนจำนวน 2.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 64 ล้านบาท) หลังจากศาลชี้ว่านายเมิ่งใช้สถานะและตำแหน่งหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์อย่างไม่ถูกต้องและรับสินบน

ด้านภรรยาของนายเมิ่งได้รับการช่วยเหลือให้ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศสในปีที่แล้ว หลังจากภรรยาของนายเมิ่งกล่าวว่าตนเองและลูกอีก 2 คนหวั่นเกรงว่าจะตกเป็นเป้าของความพยายามลักพาตัว

บทความก่อนหน้านี้อลังการมังกรทองยาวที่สุดในไทย “ห้างเซ็นทรัล” ฉลองตรุษจีนปีหนูทอง “CENTRAL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020” เนรมิตห้างแห่งความโชคดี เสริมมงคล
บทความถัดไปอลังการมังกรทองยาวที่สุดในไทย “ห้างเซ็นทรัล” ฉลองตรุษจีนปีหนูทอง “CENTRAL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020” เนรมิตห้างแห่งความโชคดี เสริมมงคล