บิ๊กตู่ โวผลงานรบ.ให้เด็กฟัง 5ปีทำประโยชน์มหาศาล เตือนอย่าให้ใครมาปลุกปั่นในโรงเรียน

“บิ๊กตู่” ชี้ วันนี้ต้องการคนหัวกระทิ เตือนอย่าให้ใครมาพูดให้เกลียดชัง ใช้การเมืองปลุกปั่นในสถานศึกษา ปลื้ม เด็กใต้อยากเป็น “นายกฯ” พรึบ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่โรงเรียนนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) พบปะนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจ.นราธิวาสที่เข้าร่วมโครงการ “รินน้ำใจสู่พี่น้องชาวใต้” ซึ่งเป็นโครงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดภาคใต้ชายแดนที่ขาดโอกาสทางการศึกษาได้รับการแนะแนวพัฒนาวิชาการเพื่อการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โดยมีติวเตอร์ที่มีชื่อเสียงภาคเอกชนรวมตัวมาเป็นวิทยากร อาทิ ครูสอนคณิตศาสตร์ จากวัดสุทธิวราราม ครูสอนดาราศาสตร์ จากโรงเรียนบางปะกอกฯ ครูสอนภาษาต่างประเทศจากโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ ครูสอนภาษาไทย จากโรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงหเสนี) ครูแนะแนว จากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ เป็นต้น

ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์มาถึงได้เดินมาบริเวณตรงกลาง ซึ่งมีเด็กนักเรียนจำนวนมากกำลังติววิชาสังคมอยู่ พร้อมทำมือสัญลักษณ์ ”มินิฮาร์ท” ให้กับเด็กๆ และได้สร้างความฮือฮาให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเป็นครูทหาร วันนี้เป็นครูรัฐบาลอยู่ทุกวัน เราต้องรู้จะเดินหน้าประเทศอย่างไร โดยต้องมีวิสัยทัศน์ 5-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะอยู่ตรงไหน เพื่อตัวเราเองและประเทศชาติ ทุกอย่างในโลกนี้ พระเจ้าให้ไว้แล้ว แต่คนเป็นผู้ทำลาย โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงต้องมีการเรียนรู้ ปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่ยุค 4.0 ไม่เช่นนั้นจะไปไม่ทัน อย่างไรก็ตาม วันนี้เราต้องการคนหัวกระทิ ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้เป็นหัวกระทิทั้งหมด เหมือนผู้บริสุทธิ์ เราต้องปลูกจิตสำนึกในสถานศึกษาให้ได้ต้องเป็นกลาง เพราะเราคือผ้าขาวบริสุทธิ์ ถ้าใครมาพูดให้เกลียดคนโน้นคนนี้ หรือการเมืองมาปลุกปั่น ต้องดูเพื่อประโยชน์ของใคร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลนี้ทำมา 5 ปี อย่าบอกว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไร แต่ทำให้มหาศาลถึง 4 เท่าจากที่เคยทำ แต่หลายคนรู้ หลายคนไม่รู้ หลายคนได้ประโยชน์ หลายคนไม่ได้ประโยชน์ แต่การดำเนินโครงการต่างๆ ต้องใช้เวลา

ผู้สื่อข่าวรายว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ถามเด็กนักเรียนว่า “อยากเป็นอะไร” มีเด็กนักเรียนบางคนตอบว่า ตำรวจ ครู พยาบาล และมีบางคนตอบว่า นายกฯ โดยทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยินเช่นนั้น ก็รีบกล่าวขึ้นว่า ใครอยากเป็นนายกฯ ยกมือ ซึ่งเด็กก็ยกมือเกือบทั้งห้องประชุม ก่อนที่ นายกฯ กล่าวว่า เอาไปเลยๆ ใครพร้อมมาเอาเลย ใครเจอแบบนายกฯ จะรู้ เมื่อตอนวันเด็ก ก็มีเด็กมานั่งเก้าอี้นายกฯ เด็กก็ตอบว่าไม่อยากเป็นนายกฯ เพราะงานเยอะ ก็ไม่เป็นไรเป็นเรื่องอนาคต

บทความก่อนหน้านี้วิปรบ. โยน สภาสอบส.ส. เสียบบัตรแทนกัน “วิรัช” ชี้ ไลน์หลุด เอ๋-ธรรมนัส แค่หยอกเย้า
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 21 มกราคม 2563 : โดย พิมพ์พรร