วิปรบ. โยน สภาสอบส.ส. เสียบบัตรแทนกัน “วิรัช” ชี้ ไลน์หลุด เอ๋-ธรรมนัส แค่หยอกเย้า

วิปรบ. โยน สภาสอบ ส.ส.ภูมิใจไทย เสียบบัตรแทนกัน “วิรัช” ชี้ ไลน์หลุด “ปารีณา – ธรรมนัส” แค่หยอกเย้า ไม่มีอำนาจเรียกใครมาเคลียร์ เช่นเดียวกับ กมธ.ปราบโกง บอก ใครพูดอะไร ประชาชนตัดสินได้

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ ประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อความแชทไลน์ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในห้องไลน์ของพรรคว่า อาจเป็นการหยอกเย้ากันธรรมดา เป็นปกติไม่ได้ขัดแย้งกัน ถ้าจะมีขัดแย้งกันก็เป็นเรื่องงอนกันนิดๆหน่อยๆเท่านั้น ขออย่านำเรื่องนี้ไปขยายความ ในฐานะประธานวิปรัฐบาลไม่ได้มีอำนาจที่จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาไกล่เกลี่ย เพราะคนหนึ่งก็เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนอีกคนหนึ่งก็เป็น ส.ส. ซึ่งมีวุฒิภาวะด้วยกันทั้งคู่ เช่นเดียวกับกรณีที่มีส.ส.พลังประชารัฐ ในฐานะกมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่มีภาพความขัดแย้งจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ และอาจกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคนั้น ตนไม่ได้เป็นกรรมการจริยธรรมของพรรค คงจะดำเนินการอะไรไม่ได้มาก แต่เชื่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรค เพราะเป็นเรื่องเฉพาะตัว ใครพูดสิ่งใดก็ติดตัวไปตลอด และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

ส่วนกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดหลักฐานของการเสียบบัตรแทนกันของนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย นายวิรัช กล่าวว่า ก็เพิ่งทราบจากข่าว เรื่องนี้สภาฯต้องเป็นผู้ตรวจสอบสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป แต่ที่ผ่านมาวิปรัฐบาลได้กวดขันมาโดยตลอดว่า การประชุมทุกครั้ง ส.ส.ต้องอยู่ร่วมประชุม และลงมติด้วยตนเองทุกครั้ง ส่วนจะทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 เป็นโมฆะทั้งฉบับหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริง และยังมีเวลาตรวจสอบอยู่ ทั้งนี้ วิปรัฐบาล ไม่มีอำนาจให้สภาตรวจสอบ และเป็นเรื่องที่สภาจะต้องตรวจสอบเอง ล่าสุด ตนไม่มีความกังวลใดๆที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุว่า จะมีปัญหาในขั้นตอนของการยื่นทูลเกล้าฯ เพราะเรื่องยังไม่เกิด

บทความก่อนหน้านี้จีนยัน “ไวรัสอู่ฮั่น” ติดต่อจากคนสู่คนได้ ยอดป่วยเพิ่ม 139 ราย
บทความถัดไปบิ๊กตู่ โวผลงานรบ.ให้เด็กฟัง 5ปีทำประโยชน์มหาศาล เตือนอย่าให้ใครมาปลุกปั่นในโรงเรียน