“อุตตม”จ่อยกร่างโรดแมปผลักดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าให้เกิดในไทยช่วง 3 ปีข้างหน้า

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภายในปีนี้จะต้องจัดทำแผนแม่บทแห่งชาติเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยที่ผ่านมาได้หารือกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อุตสาหกรรมไปแล้ว แต่ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องหารือร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพลังงาน,และกระทรวงคมนาคม ซึ่งแผนที่ทำขึ้นนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับค่ายรถยนต์ต่างๆ ในการที่จะลงทุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพราะค่ายรถยนต์ต้องการความชัดเจนของนโยบายและแผนของการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

“ขณะนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ได้หายไปแล้ว แต่ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมดิจิทัลที่อยู่ในรูปแบบของรถยนต์ ดังนั้นการมีแผนแม่บททำให้เห็นว่าไทยจะพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าไปอย่างไร ซึ่งจะต้องเป็นแพคเกจที่ชัดเจน เพื่อทำให้เห็นว่ารัฐบาลไทยมองอย่างไรในเรื่องนี้ และการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ในไทยจะต้องมีเงื่อนไขอย่างไร จะมีมาตรการสนับสนุนเพื่อจูงใจอย่างไรวัตถุประสงค์ ถ้าแผนออกมาชัดเจนน่าจะช่วยกระตุ้นให้ค่ายรถยนต์ลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ในไทย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น ” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ประเด็นเรื่องโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทยก็ต้องมีแผนที่ชัดเจนว่าจะเดินไปอย่างไร เช่น สถานีชาร์จจะลงทุนอย่างไร ,สร้างในจุดใดในเมืองหรือนอกเมืองมากกว่ากัน รวมถึงโมเดลของแทนชาร์จจะใช้แบบใด ซึ่งในโลกนี้มีหลาย แบบไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น,เยอรมัน และสหรัฐ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบ ใด จะต้องได้รับมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานของประเทศไทย รวมถึงพิจารณาในเรื่องความเพียงพอของพลังงานไฟฟ้าในประเทศในกรณีที่ไทยก้าวสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะต้องให้มีพลังงานไฟฟ้าที่เพียงพอเพื่อรองรับ

นายอุตตมกล่าวต่อว่า เท่าที่หารือกับค่ายรถยนต์ นั้นค่ายรถยนต์พร้อมที่จะลงทุนในสถานีชาร์จแต่ขอให้รู้ว่านโยบายของรัฐเป็นอย่างไรในการผลักดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า และรัฐจะให้การสนับสนุนหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ร่างแผนแม่บทในการผลักดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศที่ได้ยกร่างมาระดับหนึ่งแล้ว แต่ถึงวันนี้จะต้องปรับแก้ไขให้ทันกับสถานการณ์ รวมถึงการผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นด้วย เพราะต้องยอมรับว่าราคารถยนต์ไฟฟ้าสูงกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ดังนั้นแผนที่ออกมาต้องบอกได้ว่าทำอย่างให้ผู้บริโภคหันมาสนใจใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น

“ในฮ่องกงว่า รัฐบาลฮ่องกงได้ให้แรงจูงใจ แก่ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าโดยลดราคารถยนต์ไฟฟ้าลงมาในระดับหนึ่ง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างเทสล่าได้รับความนิยมในฮ่องกงมาก แต่ทางฮ่องกงให้สิทธิประโยชน์ดังกล่าวเพียง 3 ปี หลังหมดระยะเวลาของการให้สิทธิประโยชน์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าก็ชะลอตัวลง แต่ทำให้มีการเริ่มใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นในฮ่องกง ขณะที่ของไทยจำเป็นต้องพิจารณาอย่างจริงจัง ซึ่งไทยคงไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการอุดหนุนแบบที่ประเทศอื่นทำแต่จะต้องออกแบบให้เหมาะสมกับประเทศไทย”นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มาตรการผลักดันให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นจะเสนอให้ รถบัสนักท่องเที่ยว ที่เข้าไปในสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพ จะต้องใช้รถบัสไฟฟ้า ,และหน่วยงานภาครัฐที่มีแผนจะจัดซื้อรถยนต์ใหม่ จะต้องซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 15 % ของรถยนต์ที่จะจัดซื้อใหม่

บทความก่อนหน้านี้‘บังยี’ โดนตัดสิทธิชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลไทย หลังตรวจคุณสมบัติไม่ผ่าน
บทความถัดไป“นายกฯ” กราบนมัสการ “พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจ.นราธิวาส ยันรบ.จริงใจแก้ไฟใต้