“7พรรคฝ่ายค้าน” มีมติยื่น ป.ป.ช. สอบ “ประยุทธ์” 3 เรื่อง ย้ำ ทำหน้าที่เต็มที่ในศึกซักฟอก

“7 พรรคฝ่ายค้าน” มีมติยื่น ป.ป.ช. สอบ “ประยุทธ์” 3 เรื่อง ย้ำ ทำหน้าที่เต็มที่ในศึกซักฟอก ยัน “เศรษฐกิจใหม่” ขอเวลาร่วมถึง 4 ชม.

เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) แถลงว่า หัวหน้า 7 พรรคฝ่ายค้านได้รวบรวมรายชื่อ ส.ส. ในพรรคเพื่อยื่นดำเนินการ 3 เรื่อง คือ 1. การเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีการแถลงนโยบายไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย 2.การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเห็นว่าเป็นการทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 5 ซึ่งความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ไว้เป็นเพียงความเห็นประกอบ ไม่ใช่คำตัดสิน จึงมีมติให้ยื่นเรื่องดังกล่าวให้มีการตัดสินต่อไป และ 3.การสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ที่มีกรรมการสรรหา 10 คน ซึ่งบางคนเป็นสมาชิก คสช. เห็นว่าเป็นการสรรหาที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อให้มีการสืบทอดอำนาจ โดยทั้ง 3 เรื่อง ได้ยื่นร้องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการสอบสวนตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ยืนยันว่าเรื่องที่ยืนร้อง ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เป็นเรื่องที่ 7 พรรคได้พูดคุยและมีมติไว้นานแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาเพื่อให้เกิดความรอบคอบจึงให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษาไว้ก่อน

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เราพยายามดำเนินการให้ถูกต้องในทุก ๆ ส่วน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าแต่ละพรรคมีการทำการบ้านและทำงานร่วมกันอย่างไร อย่างไรก็ตาม การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 7 พรรคฝ่ายค้านได้พูดคุยกันไปบางส่วนแล้ว และจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันนี้ว่า พรรคใด มีประเด็นใด โดยเราไม่ได้เอาจำนวน ส.ส. มาเฉลี่ยว่าจะได้พูดพรรคละเท่าใด แต่เราจะยึดเอาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ หากพรรคใดมีประเด็น มีหลักฐานที่ชัดเจน ก็สามารถอภิปรายได้ตามกรอบเวลา ซึ่งคิดว่าภายใน 2 วันนี้จะสามารถสรุปและยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยเราจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มความสามารถ อะไรที่ใช้เวทีสภาฯ ดำเนินการได้ ก็จะใช้เวทีสภาขับเคลื่อน การอภิปรายครั้งนี้ถ้าเราสามารถพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นได้ และรัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ก็ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาทำหน้าที่ เพราะประชาชนไม่จำเป็นต้องอดทน เนื่องจากที่ผ่านมาได้ทนมามากพอแล้ว วันนี้เวลาทนต่อไปไม่มีอีกแล้ว เราต้องการคนที่ถูกตัว และคนที่ถูกต้อง เข้ามาทำหน้าที่แก้ปัญหาให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ยังคงจุดยืนร่วมกับฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคศม. ได้ขอเวลาไว้ 4 ชั่วโมง ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ไม่ใช่การทดลอง ส.ส. ใหม่ แต่ต้องการให้ประชาชนได้รับรู้ถึงข้อมูล เนื่องจากสุดท้ายแล้วรัฐบาลไม่สามารถฝืนประชาชนได้ และต่อให้เป็น ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องฟังเสียงประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.พปชร. โว “บิ๊กตู่” ไม่เคยทอดทิ้ง “เมืองนราฯ” ชี้ ไม่เคยมีนายกฯ คนไหนลงพื้นที่ทำแบบนี้
บทความถัดไป‘ฝ่านค้านเพื่อปชช.’ เตรียมปราศรัยใหญ่ ‘จับมือสู้ความอยุติธรรม’ จัดฟาดแข้งกับ ‘สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด’