เพื่อไทยไม่ห้ามส.ส.ซักฟอกบิ๊กป้อม แต่ขอดูข้อมูลก่อน ถ้ามีน้ำหนัก พร้อมหนุนอภิปราย

“สุทิน” ชี้ “ฝ่ายค้าน” เคาะชื่อผู้ถูกอภิปรายได้ในวันสองวันนี้ ย้ำ ไม่มีสัญญาณให้แตะเบรกปมซักฟอก “ประวิตร” และไม่ได้ขัดข้องหากจะมีชื่อ เพียงแต่ขอดูเนื้อหาก่อน

เมื่อวันที่ 19 มกราคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงกระแสข่าวที่แกนนำพรรค พท.ซูเอี๋ยกับผู้มีอำนาจ เพื่อละเว้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ว่า เป็นแค่การดิสเครดิต หวังลดความน่าเชื่อถือของพรรค พท.และพรรคร่วมฝ่ายค้าน คนที่ปล่อยข่าวก็ฉลาดพูด พยายามยกชื่อ พล.อ.ประวิตรขึ้นมาตลอด ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าพอเห็นชื่อนี้แล้วใครๆ ก็อยากจะอภิปรายไม่ไว้วางใจกันทั้งนั้น แม้แต่ตนก็ยังอยากเลย แต่ที่ผ่านมานอกเหนือจากเรื่องนาฬิกาแล้ว ก็ยังไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานในเรื่องอื่นที่จะเชื่อมโยงเพื่ออภิปราย พล.อ.ประวิตร และก็ต้องยอมรับอีกว่าที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรก็ไม่ได้มีอำนาจหรือรับผิดชอบงานอะไรเหมือนก่อนหน้านี้ ซึ่งพรรค พท.ต้องรักษามาตรฐานการอภิปรายเช่นกัน จะใช้แต่โวหารแบบเดิมๆ คงจะไม่ได้ เราต้องมีข้อมูลและหลักฐานเพียงพอ ทั้งนี้ เราก็ยังไม่ได้คิดจะตัดชื่อ พล.อ.ประวิตรออก หาก ส.ส.หรือพรรคร่วมมีข้อมูลหรือหลักฐานสำคัญ ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ เราพร้อมที่จะพิจารณา

“หากจะมีใครดีลหรือเกี้ยเซียะกับใครเพื่อให้ละเว้น พล.อ.ประวิตร ก็ต้องมีสัญญาณส่งมาที่ผมบ้างว่าช่วยดึงหรือแตะเบรกคนนี้ไว้หน่อย เพราะผมรับผิดชอบส.ส.ที่จะอภิปรายถึง 10 คน แต่ที่ผ่านมาไม่มีเลย เรายังคงเดินหน้าหาข้อมูลเพื่ออภิปรายอย่างเต็มที่ ซึ่งผมก็พูดกับหลายคนในพรรคว่างานนี้คงต้องตั้งหลักกันให้ดีๆ เพราะคนปล่อยข่าวตั้งใจทำลายพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทำให้เสียกระบวนก่อนถึงวันอภิปราย ยืนยันว่าเราจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านกันอย่างเต็มที่ และการอภิปรายครั้งนี้ไม่จำเป็นต้องแนบชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯ แนบท้ายญัตติ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้กำหนด แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาล ผมมั่นใจว่าถึงขั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะอยู่ไม่ได้ ส่วนที่มีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มาประสานพรรค พท.เพื่อเข้าร่วมเป็นรัฐบาลนั้น ผมยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้เลย คนปล่อยข่าวจิตนาการมาเกินไป” นายสุทิน กล่าวและว่า คาดว่าพรรคร่วมจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามว่า หากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันที่อยากให้มีชื่อ พล.อ.ประวิตรในบัญชีการอภิปราย นายสุทิน กล่าวว่า วันจันทร์ และวันอังคารที่จะถึงนี้เราจะมีการประชุมร่วมกันของพรรคร่วม เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับรายชื่อของผู้จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และคิดว่าจะสรุปได้ใน 2 วันนี้ ซึ่งต้องย้ำก่อนว่า เราไม่ได้ขัดข้องที่จะให้มีชื่อดังกล่าว เพียงแต่เราขอดูพยาน และหลักฐานก่อน ซึ่งถ้าข้อมูลแน่นเราก็พร้อมที่สนับสนุนเต็มที่

เมื่อถามว่า วันนี้ ทั้งส.ส. และอดีตผู้สมัครของพรรคเริ่มไม่สบายใจกับข่าวที่ออกมา หลายคนบอกว่า ชาวบ้านจี้ถามมาแล้วตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้รับข้อมูลอะไรมาเลย นายสุทิน กล่าวว่า ในวันอังคาร ที่ 21 มกราคมที่จะมีการประชุมส.ส.ของพรรค เราจะได้ให้ความมั่นใจกับส.ส.ของเราว่า ไม่มีแบบนั้นแน่ และให้เรารอพิสูจน์เอา

บทความก่อนหน้านี้ตร.ขออนุญาตปธ.ศาลฎีกา ดำเนินคดีความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืน ‘ผู้พิพากษาคณากร’
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ปัดเกาเหลาปารีณา หลังถูกต่อว่ารุนแรง ยันตรวจสอบรุกป่าใช้มาตรฐานเดียว