พท.ประสานเสียง! ‘ภูมิธรรม’ลั่นศึกซักฟอกไม่มีมวยล้ม โฆษก.ชี้ เฟคนิวส์จับมือ พปชร.

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาณ์ถึงกระแสข่าวที่แกนนำพรรคเพื่อไทยซูเอี๋ยกับผู้มีอำนาจ เพื่อละเว้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า ได้เห็นกระแสข่าวเรื่องดังกล่าวพอสมควร ถึงขั้นมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ตัวเลขสูงถึง 900 ล้านบาท ขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเรื่องไร้สาระอย่างมาก การอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านครั้งนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดู ไม่มีใครเอาเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาใช้เพื่อหาประโยชน์เข้าตัวอย่างแน่นอน เราไม่มีทางยอมให้เกิดขึ้นด้วย ข่าวปล่อยที่เกิดขึ้นมีเพียงฝ่ายรัฐบาลที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งนี้ เรื่องสำคัญคือการโฟกัสว่ารัฐบาลทำเรื่องเสียหายอะไรไว้บ้าง ซึ่งมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ คือความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน และความไม่ชอบมาพากลในการอำนวยผลประโยชน์ให้กับพวกพ้อง ซึ่งเป้าหลักของเราอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งคุมทุกกระทรวง คุมหน่วยงานความมั่นคงทั่งทหารและตำรวจ รวมทั้งเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจด้วย ถ้าอภิปรายจนสามารถปรับพล.อ.ประยุทธ์ออกได้ ครม.ก็พ้นไปทั้งหมด เราไม่ปิดกั้นหากใครมีข้อมูลมีประเด็นที่ชัดเจนก็พร้อมให้อภิปรายทุกคน ไม่มีการยกเว้นแม้แต่ พล.อ.ประวิตร

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ประสานพรรคเพื่อไทยร่วมเป็นรัฐบาลว่า วิธีคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์จะช่วยหาคำตอบได้ไม่ยากว่า ใครเป็นผู้ปล่อยข่าวปลอมนี้ คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากข่าวปล่อยนี้มีกลุ่มเดียว ปล่อยออกมาเพื่อกดดันพรรคร่วมรัฐบาล และหวังจะทำลายน้ำหนักของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ลักษณะทำกันเป็นขบวนการคล้ายไอโอของคนในองค์กรหนึ่ง ที่เป็นลมใต้ปีกพยุงรัฐบาลตลอดเวลา หวังจะให้เป็นไวรัล แต่กลายเป็นไวรัสเฟกนิวส์ ที่ความเสียหายจะพุ่งเข้าใส่ตัวคนปล่อยข่าวเอง ประชาชนมาไกล คิด วิเคราะห์ แยกแยะเองได้ ถ้าจะสบายใจกับการปล่อยข่าวปลอบใจตัวเองก็เหลือเวลาให้สบายใจอีกไม่กี่วัน

คนบางกลุ่มบอกว่าพรรคเพื่อไทยอาจไม่ถนัดในการเป็นฝ่ายค้าน ฉะนั้นเราจึงต้องรีบอภิปรายล้มรัฐบาลในสภาให้ได้ เพื่อกลับมาเป็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้ประเทศชาติและประชาชนโดยเร็ว พรรคเพื่อไทยมีส.ส.มากที่สุดในสภา จากการประกาศต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอนนี้ไหลรวมกันไปอยู่ตรงไหนประชาชนทราบดี

ยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่มีมวยล้ม นอกจากจะต้องชนะแล้ว ต้องชนะน็อกอย่างใสสะอาด และชนะใจประชาชนคนไทยทั้งประเทศเท่านั้น เราจะไม่ละทิ้งอุดมการณ์และความมุ่งมั่น ไม่ทำให้ประชาชนที่ออกมาไล่ลุงทั้งประเทศผิดหวัง พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านจะต่อยอดจากวิ่งไล่ลุงนอกสภา เป็นอภิปรายไล่ลุงในสภา คนออกมาไล่มากขนาดนี้ ถ้าพ้น 6 เดือนแรกของปีไปได้ต้องถือว่าปาฏิหาริย์

“อนาคอนด้าที่พยายามปล่อยข่าวไม่มี มีแต่งูเห่าที่ประชาชนเห็นตัวหมดแล้ว ประชาชนรอที่จะลงโทษ ที่สุดคนพวกนี้อาจเหลือเป็นได้แค่ไส้เดือนในการเลือกตั้งครั้งหน้า”นายอนุสรณ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เตรียมการเข้ม รักษาความปลอดภัยสูงสุด ขบวนนายกฯลงพื้นที่นราธิวาส
บทความถัดไป‘จตุพร’เตือนกก.บห.อนาคตใหม่ชิงลาออก รักษา11ที่นั่งส.ส. ชี้ต้องตั้งสติเพื่อสูญเสียน้อยที่สุด