บรรลุข้อตกลงแล้ว “แฮรี่-เมแกน” ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน

เมื่อ 19 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ ว่า ทั้งสองจะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชนีนาถ อลิซาเบธที่ 2 อย่างเป็นทางการอีกต่อไป จะไม่มีพระยศ H.R.H. หรือเจ้าฟ้าอีกต่อไป อีกทั้งจะไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐสำหรับปฏิบัติพระกรณียกิจอีก

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ดังกล่าว วันที่ 18 ม.ค. ว่าระเบียบแบบแผนใหม่จะมีผลบังคับใช้ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ พร้อมเผยรายละเอียดว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ตั้งใจจะคืนเงินภาษีที่ทรงนำไปใช้ตกแต่งพระตำหนัก ฟร็อกมอร์ คอตเทจ ที่จะทรงใช้เป็นบ้านพักในสหราชอาณาจักร จำนวน 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 94 ล้านบาท

แถลงการณ์มีขึ้นหลังการประชุมพระบรมวงศานุวงศ์ของควีน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ม.ค. ควีนทรงมีรับสั่งว่า หลังการหารือมาหลายเดือน และหารือมากขึ้นในระยะหลังมานี้ พระองค์ทรงพอพระทัยที่ได้ทางออกที่สร้างสรรค์ และสนับสนุนพระราชนัดดาแฮร์รีและครอบครัว

“แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะเป็นสมาชิกที่รักยิ่งของครอบครัวข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเข้าใจถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญ อันเป็นผลจากการถูกจับจ้องอย่างเข้มข้นตลอดสองปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น

ข้าพเจ้าขอบใจพวกเขาสำหรับการอุทิศการทำงานทั่วประเทศและในเครือจักรภพ และนอกเหนือจากนั้น ยังภูมิใจถึงวิถีที่เมแกนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวอย่างรวดเร็ว เป็นความหวังของทั้งครอบครัวว่า ข้อตกลงในวันนี้จะทำให้พวกเขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่มีความสุขและสงบ” ควีนตรัสผ่านแถลงการณ์

ด้านรายละเอียดอื่นๆ สำนักพระราชวังระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเข้าใจดีว่า จะถอนตัวจากพระกรณียกิจของวัง รวมถึงการแต่งตั้งทางกองทัพอย่างเป็นทางการ แต่จะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรเอกชนและสมาคมต่างๆ ทั้งสองจะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ แต่จะทรงงานเพื่อเฉลิมพระเกียรติควีน

นิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวสายวังของบีบีซี รายงานถึงประเด็นที่ยังไม่ชัดเจนและเหลือคงค้างอยู่ ได้แก่ ภาษี และสถานะการเข้าเมืองในสหราชอาณาจักรและแคนาดา

สำหรับประเด็นการคืนเงินภาษีที่ทรงเคยใช้ปรับปรุงตกแต่งพระตำหนักที่ฟร็อกมอร์ ในเมืองวินด์เซอร์นั้น เป็นประเด็จที่ทรงเคยถูกโจมตีอย่างหนัก และทำให้ทรงขัดแย้งกับสื่อในเวลาต่อมา

 

บทความก่อนหน้านี้จักรกฤษณ์ สิริริน : “เวียดนาม” จัดแข่ง Formula 1 “ไทย” หลับฝันบนหมอนยาง
บทความถัดไปอุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : อยู่บ้านรับปีใหม่