‘แรมโบ้อีสาน’ ไม่รู้เรื่องปรับ ครม. เตือนฝ่ายค้านมีสติ-อย่ากุข่าว

เมื่อวานนี้ (18 มกราคม 2563) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะปรับ ครม.แทนการยุบสภา แล้วจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาล ว่ายังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ เพราะเป็นข่าวที่ยังไม่เป็นความจริง และในฐานะที่ตนปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีประเด็นดังกล่าวนี้หลุดออกมาจากปากท่านนายกรัฐมนตรีเลย เป็นแค่การกุข่าวขึ้นมาของคนบางคนเท่านั้น ตนจึงยังไม่มีความเห็นใดๆ เพราะยังไม่มีข้อเท็จจริง ส่วนทิศทางการเมืองของประเทศ ณ วันนี้ เชื่อมั่นว่าท่านนายกรัฐมนตรีไม่เคยคิดหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลและทีมงานทุกคนทำงานด้วยความตั้งใจและซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีความด่างพร้อยในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของการบริหารราชการแผ่นดิน ดังนั้น จึงมั่นใจว่าสามารถจะชี้แจงทุกคำถามที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เป็นเรื่องบทบาทของฝ่ายค้านที่พึงจะกระทำได้อยู่แล้วทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นหรือน่าตกใจอะไร เพราะเป็นกระบวนการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีก็มีความพร้อมและไม่วิตกกังวลใดๆ ทั้งสิ้น และไม่เคยคิดที่จะกระทำตามที่เป็นข่าว เช่น ไปกุข่าวให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ต่อการลงทุน หรือทำให้เสียภาพพจน์ต่อการลงทุนในภาพรวมของประเทศ อย่างเช่น การกุข่าวว่าจะมีการยุบสภา หรือการปรับ ครม. เหล่านี้ ซึ่งตนมองว่าเป็นบรรยากาศที่ไม่ควรจะกุข่าวหรือไปพูด เพราะจะทำให้เสียบรรยากาศการลงทุน และทำลายภาพพจน์เศรษฐกิจของประเทศ

นายสุภรณ์กล่าวว่า การตั้งประเด็นต่างๆ เป็นเรื่องที่จะต้องไปพูดคุยกันเองในฝ่ายค้าน ส่วนการกุข่าว สร้างข่าว หรืออ้างแหล่งข่าวต่างๆ ขึ้นมา ต้องขอให้คำนึงถึงบรรยากาศ-ผลกระทบการลงทุน และเศรษฐกิจของประเทศด้วย ต้องขอให้ฝ่ายค้านคำนึงถึงจุดนี้ด้วย ไม่ใช่พูดออกไปแล้วไม่เกิดการสร้างสรรค์ หรือได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติหรือเปล่า ตรงนี้ต้องขอให้ระมัดระวังคำพูดคำจา หรือการอ้างแหล่งข่าวต่างๆ ด้วย อย่าพูดไปเรื่อย แบบปากไม่มีหูรูด อยากจะพูดอะไรก็พูดกันไป ดังนั้น จึงขอเตือนสติฝ่ายค้านว่า การจะกุข่าวอะไรขึ้นมาขอให้นึกถึงบ้านเมือง ประเทศชาติ และประชาชน อย่าให้ประชาชนและประเทศชาติต้องเดือดร้อน

“ส่วนประเด็นการกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรีที่ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่นั้น เรื่องนี้ต้องขอชี้แจงว่าทุกอย่างได้พิสูจน์ไปหมดแล้ว และไม่อยากให้หยิบยกขึ้นมาพูดอีก เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไปแล้ว และผ่านกระบวนการขั้นตอนการตรวจสอบไปแล้วว่าไม่มีขั้นตอนใดที่ผิดต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้นแล้วจึงไม่ควรหยิบประเด็นที่ผ่านการวินิจฉัยแล้วขึ้นมาพูดอีก เพราะจะก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม

“และสุดท้ายตนขอยืนยันว่า ยังไม่มีข่าวไม่มีประเด็นเรื่องการปรับ ครม.แทนการยุบสภาแต่อย่างใด เป็นเพียงการปล่อยข่าวหรือกุข่าวขึ้นมาเท่านั้น อย่างไรก็แล้วแต่ ขณะนี้ท่านนายกรัฐมนตรีและคระรัฐมนตรีทุกคนยังคงตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติหน้าที่ และมุ่งมั่นทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชนกันอย่างสุดชีวิต” นายสุภรณ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ผู้ป่วยไวรัสปริศนาในจีนเพิ่มเป็น 49 คน หวั่นแพร่ระบาดช่วงตรุษจีน
บทความถัดไปไซเบอร์ วอทช์เมน : ข้อสังเกตความเคลื่อนไหว “วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง” บนโลกออนไลน์