ผู้นำฮ่องกงชี้ หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” อยู่ต่อได้แม้พ้นเส้นตาย หากยังภักดีต่อจีน

วันที่ 16 มกราคม 2563 หนังสือพิมพ์เทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติวันนี้ว่า กรอบหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่ยึดถือมานับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับรัฐบาลจีน และชาวเมืองยินดีกับเสรีภาพต่อไปได้แม้พ้นกรอบกำหนดในปี 2047 หากฮ่องกงยังคงยึดถือในความจงรักภักดีต่อรัฐบาลจีน นับเป็นการยื่นข้อเสนอต่อผู้ที่กลัวว่ารัฐบาลจีนจะกระชับอำนาจเหนือดินแดนทั้งในแง่การเมือง เศรษฐกิจและสังคม

นางหล่ำกล่าวว่า เพียงแค่เรายืนยันในการใช้หลักการ ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’ ด้วยการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและเต็มที่แล้ว ฉันคิดว่าฮ่องกงยังเพียงพอสำหรับ ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’ ต่อไปอย่างราบรื่นและไม่มีการเปลี่ยนแปลง หลังปี 2047

“เราต้องรักษาหลักการของ ‘ประเทศเดียว’ (จีนเดียว) การทำเช่นนี้จะทำให้ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ก้าวไปข้างหน้าอย่างราบรื่น”

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวของนางหล่ำก็ถูกคัดค้านจากสมาชิกสภาฝ่ายค้าน ซึ่งหลายครั้งต้องใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนำตัวสมาชิกสภาที่ตะโกนคำขวัญหรือชูป้ายประท้วงออกจากที่ประชุม

บทความก่อนหน้านี้คดีจำนำข้าว “อคส.” ไม่คืบ เหตุนิติกรน้อยจึงล่าช้า โดนเอกชนฟ้องกลับ 174 คดี
บทความถัดไปเอาใจนักช้อปฯ จัดแคมเปญ “CENTRAL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020” (เซ็นทรัล แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์ 2020) ภายใต้คอนเซปต์ “THE LUCKIEST STORE IN TOWN”