“จุรินทร์”คุย“เทพไท”แล้ว เชื่อคงเข้าใจดี ยันมีเสรีภาพการพูด แต่อย่ากระทบเพื่อนร่วมพรรค

“จุรินทร์”คุย“เทพไท”แล้ว เชื่อคงเข้าใจดีแล้ว ยันส.ส.มีเสรีภาพแสดงความเห็นได้ แต่อย่ากระทบเพื่อนร่วมพรรค ย้ำไม่มีใครมาสั่งได้

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหลายครั้ง จนทำให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไปพูดคุยกับนายเทพไท ว่า ตนและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับนายเทพไทแล้ว ซึ่งตนคิดว่านายเทพไทก็คงเข้าใจดีแล้ว แต่ตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าพล.อ.ประวิตร จะมาสั่งพรรคประชาธิปัตย์ แต่บทบาทของ ส.ส.ในพรรคประชาธิปัตย์ ตนได้พูดในที่ประชุมส.ส.พรรคแล้ว ว่าอุดมการณ์ของพรรคคือ ประชาธิปไตยระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ดังนั้นการที่รัฐบาลจะอยู่ได้ต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

“ในฐานะที่ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นสมาชิกร่วมรัฐบาล ทุกคนจะต้องมีหน้าที่ทำตามมติพรรคและมติคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) โดยมติวิปรัฐบาลเกิดจากวิปของแต่ละพรรคมาหารือร่วมกันจนมีมติ”นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะที่การแสดงความคิดเห็นของ ส.ส.ของพรรค ตนได้พูดกับทุกคนชัดเจนแล้วว่าไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่การแสดงความคิดเห็นใดๆต้องไม่ส่งผลกระทบกับเพื่อนร่วมพรรคหรือส.ส.คนอื่นของพรรค จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น และต้องเป็นการแสดงความเห็นที่สร้างสรรค์ ซึ่งตอนนี้ทุกคนในพรรคเข้าใจมากขึ้น สำหรับตนอยากให้ทุกอย่างเดินหน้าได้อย่างราบรื่น และให้เกียรติกับทุกคน

บทความก่อนหน้านี้“แก่งกระจาน” พร้อมมาก ให้คณะกรรมการพิจารณา ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
บทความถัดไปศาลฎีกาออกหมายจับ’พ.ต.ท.ไวพจน์’ ส.ส.พปชร.มารับโทษคุก 4 ปี คดีบุกล้มอาเซียนพัทยา