โคราชแล้งหนัก ‘ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์’ สันดอนโผล่

DCIM100MEDIADJI_0451.JPG

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองเริ่มวิกฤต เนื่องจากสภาวะภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2562 เป็นระยะยาว ไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคอง ซึ่งมีต้นน้ำอยู่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้ไม่มีน้ำไหลลงเขื่อน รวมทั้งลำคลองลำธารสาขาต่างๆ ที่ไหลลงเขื่อนแห้งขอดหมดทุกพื้นที่ทั้ง 12 ตำบล ทำให้น้ำในเขื่อนลดลงทุกวัน กระทั่งถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์ งบประมาณการก่อสร้างระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเชื่อมโยงไปยังฐานทัพจังหวัดอุดรธานี ที่เลิกใช้จากการก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง เมื่อปี 2515 และจมอยู่ไต้น้ำในเขื่อน โผล่ขึ้นให้เห็นสันดอน กลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านยาวกว่า 7 กม. โดยน้ำที่พอมีไหลลงเขื่อนบ้างจากน้ำผุดธรรมชาติ ในพื้นที่บ้านท่าช้างเหนือ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ที่มีน้ำใสสะอาดไหลอยู่ตลอดปี แต่ก็ไม่เพียงพอกับการปล่อยน้ำจากเขื่อนลำตะคองลงไปยังโรงกรองน้ำประปา เพื่อส่งไปยังหน่วยงานราชการ ค่ายทหาร และประชาชนในชุมชนเมืองนครราชสีมา

โดยปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองปัจจุบันเหลือเพียง 124.303 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 42.80 เปอร์เซ็นต์ จากความจุ 314 ล้านลูกบาศก์ ทำให้น้ำลดจากช่องประตูระบายน้ำ 7 ช่อง กว่า 100 เมตร

ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีนโยบายให้เกษตรกรที่อยู่ไต้เขื่อน อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ จนถึงเมือง งดปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก รวมทั้งข้าวนาปรัง เพื่อการประหยัดน้ำ ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และมอบหมายให้นายอำเภอทั้ง 23 อำเภอที่ประสบปัญหาภัยแล้ง สำรวจพื้นที่ขาดน้ำอุปโภคบริโภค และประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้านการเกษตรและนาข้าวตรวจสภาพภัยแล้งของแต่ละอำเภอ เพื่อหาทางช่วงเหลือให้พื้นที่ พร้อมจะได้ประสานหน่วยงานทหารจากกองทัพภาคที่ 2 ให้การช่วยเหลือนำรถน้ำช่วยเหลือประชาชน อบต.เทศบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบ

นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง กล่าวว่า นายวิเชียรมีการประชุมคอนเฟอเรนซ์ในช่วงเช้า กำชับและตรวจสอบว่าโรงพยาบาลในพื้นที่ เช่น โรงพยาบาลปากช่องนานาและโรงพยาบาลมกุฏคีรีวัน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง ใช้น้ำจากไหน และห้ามให้น้ำใช้ในโรงพยาบาลขาดแคลน เนื่องจากต้องนำมาใช้กับผู้ป่วย และในพื้นที่ อ.ปากช่อง ยังไม่ประสบปัญหามากในช่วงนี้ แต่พบว่ามี 1 หมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำคือหมู่บ้านมอทรายทอง ต.คลองม่วง ต้องนำรถน้ำไปแจกจ่าย เนื่องจากน้ำใต้ดินลดน้อย บ่อบาดาลแห้ง

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา ด้านบนอุทยานฯปริมาณน้ำที่ไหลผ่านน้ำตกเหวสุวัต ลงไปตามลำตะคอง ผ่านพื้นที่เมืองปากช่อง ลงสู่เขื่อนลำตะคอง ในช่วงนี้เป็นช่วงฝนทิ้งช่วง น้ำน้อย บางจุดแห้งแล้ว ซึ่งมีบ่อเก็บกักน้ำฝน จำนวน 4 บ่อ ไว้ให้สัตว์ป่ากินช่วงหน้าแล้ง แต่ถ้าฝนไม่ตกลงมาในพื้นที่ทิ้งช่วงระยะยาวน้ำในบ่อก็จะแห้งเร็ว ส่วนน้ำที่นำมาใช้อุปโภคบริโภคภายในของเจ้าหน้าที่ ได้นำน้ำจากอ่างเก็บน้ำสายศร (อ่างมอสิงโต) บนอุทยานฯเขาใหญ่ ที่สูบน้ำขึ้นมาใช้เป็นน้ำประปานำมาใช้ในบ้านพักและส่วนต่างๆ

ด้านนายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง ได้ร่วมกับข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง จิตอาสาพระราชทาน เทศบาล ลงเก็บขยะ เศษไม้ที่ติดค้างปิดทางน้ำไหลในลำตะคอง ไต้สะพานขาว ที่เป็นสายน้ำหลักไหลลงมาจากอุทยานฯเขาใหญ่ ลงสู่เขื่อนลำตะคอง พร้อมนำอุปกรณ์เลื่อยยนต์ตัดไม้ ซึ่งพบว่ามีท่อนไม้เศษขยะกองทับถมปิดทางน้ำสูงกว่า 3 เมตร นำขึ้นมามากกว่า 10 คันรถบรรทุก เพื่อให้น้ำสะอาดไหลลงเขื่อนลำตะคองได้สะดวก

บทความก่อนหน้านี้คพ.เตือน 16 ม.ค.นี้ ฝุ่นพิษมาหนักอีก! เหตุความกดอากาศต่ำ วอนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง
บทความถัดไปคำ ผกา | ขยะ ทิ้งแล้วไปไหน?