‘สนธิรัตน์’ ลั่น ‘ส.ส.งูเห่า’ คือคนที่อยากเห็นประเทศเดินหน้า

‘สนธิรัตน์’ รอดูท่าทีฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจ เผย ‘เรื่องอดีต’ ต้องพิจารณาตามกรอบ ลั่น ‘งูเห่า’ คือคนที่อยากเห็นประเทศเดินหน้า

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยพปชร. มีการเตรียมความพร้อมอย่างไร ว่า เมื่อชัดเจนแล้วว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะอภิปรายอย่างไร พปชร.จะต้องหารือกัน ในการเตรียมการเข้าสู่กระบวนการ ซึ่งเราได้ติดตามข่าวสารอยู่ แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร ขอให้ชัดเจนก่อน ซึ่งเราคงต้องตอบไปตามข้อเท็จจริง ตามประเด็นที่ฝ่ายค้านจะหยิบยกขึ้นมา รัฐบาลพร้อมตอบตามข้อเท็จจริงว่าสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการมาในช่วงการทำงาน 6 เดือนที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านพยายามที่จะขุดเรื่องเก่าในอดีตขึ้นมาอภิปรายเป็นหลัก นายสนธิรัตน์ กล่าาว่า ต้องดูว่าการอภิปรายนั้นอยู่ในกรอบอะไร ตอนนี้ยังคาดเดาได้ยาก ต้องขอดูอีกครั้งว่าจะอยู่ในกรอบอะไร และเป็นกรอบที่เราต้องตอบหรือไม่ จะอยู่ในความเกี่ยวข้องกับการเป็นรัฐบาลอย่างไร ตนต้องขอไปดูประเด็นก่อน ในกรอบที่อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามขอให้มีความชัดเจนกว่านี้ และเราจะติดตามอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า จะมีงูเห่าเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ผู้ที่เข้ามาสนับสนุนรัฐบาล ท่านเหล่านั้นคงอยากเห็นการเดินหน้าในภาวะที่รัฐบาลมีเสียงแตกต่างกับฝ่ายค้านไม่มากนัก และในบางครั้งที่เห็นออกมากันก็เป็นมุมมองของผู้สนับสนุนรัฐบาล ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของท่านเหล่านั้น ว่าอยากเห็นประเทศจะเดินต่อไปอย่างไร

ถามต่อว่า ฝ่ายค้านโจมตีว่างบประมาณปี 2563 ที่ผ่านการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถือเป็นมุมมอง ซึ่งรัฐบาลได้แจ้งผ่านไปในการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณฯ อยู่แล้ว ว่างบต่างๆ ที่จะเอามาใช้นั้นมีการจัดสรรงบอย่างไร มีเป้าหมายอย่างไร และนำไปใช้อย่างไร ซึ่งในแง่ของรัฐบาลนั้น เชื่อมั่นว่างบประมาณจะนำไปใช้ในการเร่งกระตุ้นการแก้ปัญหาของประเทศ โดยอย่างที่ทราบกันว่างบประมาณนั้นล่าช้าพอสมควร เป็นปัญหาหนึ่งที่เราต้องวางแผนเร่งรัดการใช้งบประมาณในระยะเวลาที่เหลืออยู่ ซึ่งรัฐบาลจะใช้งบประมาณที่ผ่านสภาให้เกิดประโยชน์ตามเป้าหมายที่วางไว้

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์”เผย ย้ายผบ.เรือนจำพิษณุโลกแล้ว ปล่อยปละละเลย ผู้ต้องขังป่วยตาย
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : Surveillance Tech สอดส่องทุกความเคลื่อนไหว ใน CES 2020