กรมบาดาลเจาะบ่อ ชั้นกรวดทรายใกล้แม่น้ำ เริ่มที่ชัยนาท ได้น้ำวันละ 4 พัน ลบ.ม.ชี้ ส่งน้ำระยะไกลไปพื้นที่เป้าหมายได้

กรมบาดาลเจาะบ่อ ชั้นกรวดทรายใกล้แม่น้ำ เริ่มที่ชัยนาท ได้น้ำวันละ 4 พัน ลบ.ม.ชี้ ส่งน้ำระยะไกลไปพื้นที่เป้าหมายได้

วันที่ 13 มกราคม นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล(ทบ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีทส.สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วนเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งในเวลานี้ โดยสำนักงานน้ำบาดาลทั้ง 12 พื้นที่ทั่วประเทศได้ประสานกับหน่วยงานราชการและเอกชน เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล วัด เข้าไปดำเนินการ ล้าง เป่า ทำความสะอาด บ่อบาดาลที่มีอยู่เดิม เพื่อให้ได้น้ำในปริมาณที่มากเพียงพอกับความต้องการของประชาชนพื้นที่โดยรอบ รวมทั้งการเข้าไปขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มขึ้นตามคำร้องขอ โดยหลายแห่งใช้วิธีการแชร์ค่าใช้จ่าย กล่าวคือ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์การขุดเจาะเข้าไปบริการ ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆทางพื้นที่เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการลักษณะดังกล่าวนี้ได้แล้วจำนวน 100 บ่อ

นายศักดิ์ดา กล่าวว่า สำหรับ การขุดเจาะบ่อบาดาลทั่วประเทศที่ล่าสุด คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติจำนวน 3,000 บ่อนั้น เป็นความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจำนวน 704 บ่อ ที่เหลือ เป็นของหน่วยงานอื่นๆ โดยพื้นที่ที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเข้าไปขุดเจาะ พื้นที่ภาคเหนือ 402 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 216 แห่ง ภาคตะวันออก 14 แห่ง ภาคตะวันตก 6 แห่ง และภาคกลาง 66 แห่งการดำเนินการทั้งหมดทำในพื้นที่สาธารณะที่สามารถให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการได้ฟรี

เมื่อถามเรื่องการขุดบ่อบาดาลพื้นที่ใต้แม่น้ำ หรือวิธีการ อาร์บีเอฟ(RBF-River Bank Filtration) ขณะนี้คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว นายศักดิ์ดา กล่าวว่า การเจาะสำรวจเพื่อก่อสร้างบ่อขนาดใหญ่แบบ RBF หรือการ เจาะและก่อสร้างบ่อขนาดในชั้นกรวดทรายใกล้แม่น้ำ ตนสั่งการให้ไปดำเนินการในพื้นที่ ริมน้ำเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท เพื่อเป็นแหล่งน้ำบาดาลปริมาณมากสำหรับแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่ จ.ชัยนาท จำนวน 2 จุด โดย จุดที่ 1.วัดใหม่วงเดือน ม.5 ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท ได้เจาะสำรวจเพื่อออกแบบก่อสร้างบ่อ RBF ด้วยขนาดบ่อ 6 นิ้ว ความลึก 57 ม. อัตราการสูบทดสอบ 24 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง จากคำนวณปริมาณน้ำที่จะสูบได้จริง ไม่น้อยกว่า 100 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง จุดที่ 2 บ้านธัญญอุดม ติดกับ รพ.สต.บ้านธัญญอุดม ม.6 ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท เจาะสำรวจด้วยบ่อ ขนาด 6 นิ้ว ความลึก 42 เมตร อัตราการสูบทดสอบปริมาณน้ำบาดาล 24 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง จากการคำนวณปริมาณที่จะสูบได้จริง ไม่น้อยกว่า 150 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง(เพราะมีความหนาของชั้นตะกอนกรวดทรายอุ้มน้ำมากกว่าจุดที่ 1 โดย จะพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลต่อโดยการออกแบบ คำนวณปริมาณน้ำ และก่อสร้างบ่อขนาด 20 นิ้ว ซึ่งมีปริมาณน้ำบาดาล จุดที่ 1 ผลิตน้ำได้ไม่น้อยกว่า 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จุดที่ 2 ได้น้ำบาดาลไม่น้อยกว่า 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งทางจังหวัดสามารถส่งต่อแบบส่งระยะไกลไปยังพื้นที่เป้าหมายได้
ทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเป็นการเจาะบ่อขนาดใหญ่มาก

บทความก่อนหน้านี้‘คมนาคม’ ผุดไอเดียห้ามรถวิ่งแช่เลนขวา เตรียมออกกฎหมาย-ตั้งโทษปรับ
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ มอบนโยบายทล. จี้เร่งดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ให้เร็วขึ้น