พลังประชารัฐ รอดอีก กกต.ยกคำร้อง เกณฑ์คน-แจกเงินฟังปราศรัยที่โคราช

พลังประชารัฐ รอดอีก กกต.ยกคำร้อง เกณฑ์คน-แจกเงินฟังปราศรัยที่โคราช

วันที่ 9 ม.ค. เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ยกคำร้องกรณีมีเหตุควรสงสัยหรือความปรากฏต่อ กกต.ว่า นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ผู้สมัครส.ส.เขต 8 นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ เกณฑ์ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปรับฟังปราศรัยพร้อมแจกเงินเป็นค่าตอบแทน

ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 61 มาตรา73 วรรคหนึ่ง (1) กล่าวคือ นางทัศนาพร ได้จัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง

กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวน ตลอดจนพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องประกอบกันแล้ว เห็นว่า กกต.ได้รับแจ้งเหตุว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2562 เวลา 15.00 น. นางทัศนาพร จัดให้มีการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง บริเวณลานด้านหลังอาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาห้วยแถลง อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา

โดยจัดรถยนต์กระบะจำนวนหลายคันบรรทุกผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาร่วมรับฟังการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง และมีบุคคลจดรายชื่อประชาชนที่มารับฟังปราศรัยเพื่อจ่ายค่าตอบแทนด้วย

แต่จากการไต่สวนพยานบุคคลที่เข้ารับฟังการปราศรัยครั้งดังกล่าว จำนวน 7 ปาก ต่างให้ถ้อยคำสอดคล้องกันว่า ไม่พบเห็นหรือได้ยินว่ามีการแจกเงิน และจดรายชื่อผู้เข้าร่วมรับฟังปราศรัยแต่อย่างใด แต่พยานต่างเดินทางไปฟังปราศรัยด้วยตนเอง

ประกอบกับการไต่สวนผู้นำชุมชนในพื้นที่ที่มีการจัดปราศรัย และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างให้ถ้อยคำตรงกันว่า ไม่พบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง และไม่ได้รับแจ้งว่ามีการแจกเงิน หรือเกณฑ์ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปฟังปราศรัยแต่อย่างใด ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่านางทัศนาพร กระทำอันฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ตามข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้สุดช็อก! “เจ้าชายแฮรี่-เมแกน” ถอนตัว ย้ายประทับแคนาดา ควีนอังกฤษ-ราชวงศ์ต่างผิดหวัง
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารกับหลักพุทธศาสนา