เปิดปมผัว-เมียฆ่าตัว จุดรมควันในรถเก๋ง เครียดเศรษฐกิจเจ๊ง สลด 6 คดีใน 1 เดือน3

ย้อนคดีสลดเชียงใหม่ผัวเมียรมควันฆ่าตัวดับเครียดเศรษฐกิจเจ๊งยับช็อกรอบปี62-ตายอื้อ

ถือเป็นเหตุสลดท้ายปี สำหรับกรณี 2 สามีภรรยาเจ้าของธุรกิจอะไหล่รถยนต์ที่เชียงใหม่

ตัดสินใจก่อเหตุอัตวินิบาตกรรมด้วยการรมควันฆ่าตัวตายภายในรถเก๋งที่จอดอยู่หน้าบริษัท ทิ้งจดหมายลาตายถึงพ่อแม่ ขออโหสิกรรม

ประเด็นที่ทำให้ตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นจากพิษเศรษฐกิจที่กระทบต่อธุรกิจ

จากเดิมที่สามารถเป็นคู่สัญญาของรัฐ ก็ถูกปรับเปลี่ยน จนทำให้สภาพคล่องที่เคยดีต้องย่ำแย่

กรณีนี้ก็ไม่ใช่รายแรกที่ตัดสินใจเช่นนี้ เพราะในรอบปีที่ ผ่านมาก็เกิดเหตุคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจอีกมาก

ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายยกครัว หรือแค่ตัดช่องน้อยแต่พอตัว

กลายเป็นคำถามว่าเรื่องราวเหล่านี้จะยุติลงได้หรือไม่ ใครจะช่วยให้เศรษฐกิจพลิกฟื้น หรือหาทางออกให้คนจนตรอกเหล่านี้พลิกฟื้น

หรือจะปล่อยให้เกิดเหตุสลดซ้ำซากต่อไป

ผัวเมียฆ่าตัว–กิจการเจ๊ง

เหตุการณ์ฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 ธ.ค. โดยพ.ต.ท.มนตรี พุทธขันธ์ พนักงานสอบสวนสภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตในรถเก๋ง 2 ศพ เหตุเกิดภายในห้างหุ้นส่วนจำกัดโฟร์ไฟว์วิศวกรรม เลขที่ 198 ซอย 10 หมู่บ้านชัยพฤกษ์ หมู่ 7 ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เมื่อรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นอาคาร 3 ชั้น ที่จอดรถพบรถเก๋ง ยี่ห้อนิสสัน สีเขียวอ่อน ทะเบียน 1 กง 6961 กรุงเทพ มหานคร ภายในรถพบศพหญิง–ชาย เสียชีวิตบริเวณเบาะด้านหน้า เบาะหลังรถพบเตาอั้งโล่ มีถ่านไฟที่ยังคุกรุ่นเป็นเถ้า

ทราบชื่อผู้ตายคือนายสมพร ชำลอง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเดิมเลขที่ 886 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 75 แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กทม. น.ส.พิมพร กิติ อายุ 39 ปี บ้านเดิมเลขที่ 15/29 หมู่ 5 ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ตามตัวไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย

ตรวจสอบวงจรปิดพบว่า ผู้ตายขับรถเข้ามาที่ห้างหุ้นส่วนดังกล่าวที่ทั้งสองเป็นเจ้าของ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 ธ.ค. จากนั้นทั้งสองเดินเข้าไปยังห้องทำงานด้านหลังชั้น 1 และเขียนจดหมายขึ้นมา 2 ฉบับ ร่ำลาพ่อแม่ ขอโทษพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย มีรูปภาพพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายในพานพร้อมกับมีพวงมาลัยดอกไม้ และอีกฉบับเขียนระบุเรื่องการจัดการศพวางไว้บนโต๊ะทำงาน

จากนั้นก็เข้ามาในรถยนต์ เวลาประมาณ 21.00 น. วันเดียวกันก่อนก่อเหตุสลด

ทั้งนี้ การสืบสวนพบว่าผู้ตายทั้งสองประกอบอาชีพทำธุรกิจ ประกอบอะไหล่ รถบรรทุกน้ำ รถดับเพลิง รถขยะ และเครื่องยนต์ ยานพาหนะต่างๆ สำหรับหน่วยงานราชการ เทศบาล อบต.ต่างๆ ที่ได้ไปประมูลมา โดยมีโรงงานอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นบริษัทใหญ่ ส่วนห้างหุ้นส่วนที่เชียงใหม่ เป็นสาขาเพื่อจัดทำเรื่องเอกสารต่างๆ และการเข้าประมูลงาน

ก่อนหน้านี้ธุรกิจของผู้ตายไปได้ด้วยดี ได้ประมูลงานจากหน่วยงานภาครัฐมาตลอด พาพนักงานไปเที่ยวต่างประเทศทุกปี แต่ช่วงหลังๆ ผู้ตายบ่นเสมอว่าธุรกิจย่ำแย่ลงเรื่อยๆ และต่อเนื่อง เพื่อนและญาติก็ได้เพียงให้กำลังใจปลอบใจ และหวังว่าคงจะดีขึ้นสักวัน แต่ธุรกิจก็ไม่ดีขึ้น ทำให้ทั้งสองบ่นให้พนักงานและญาติและเพื่อนฟังเสมอ กระทั่งมาก่อเหตุดังกล่าว

พ.ต.อ.นฤบาล จิตทยานันท์ ผกก.สภ.แม่ปิง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของห้างหุ้นส่วนของผู้ตายพบว่า เป็นการฆ่าตัวตายเอง ตรวจสอบกล้องทุกจุด และตามตัวผู้ตาย ก็ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย ส่วนสาเหตุนั้นมาจากเรื่องธุรกิจของผู้ตายทั้งสอง

เซ่นเศรษฐกิจตกต่ำ

ย้อนรอย 6 คดีใน 1 เดือน

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้องสูญเสีย โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ก.ย. สน.ราษฎร์บูรณะ รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตถูกยิงตาย 2 ศพ ในห้องพักอู่ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ชื่อพระราม 2 ออโต้แก๊ส แอนด์ เซอร์วิส ถนนสุขสวัสดิ์ ปากซอย 46 แขวงและ เขตราษฎร์บูรณะ กทม.

ที่เกิดเหตุอยู่ในห้องพักชั้นเดียว พบศพนางรมย์รวิญท์ แก้วกำเนิด อายุ 39 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม. ที่ศีรษะด้านหลัง สภาพสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ นั่งคว่ำหน้าอยู่กับถุงพลาสติกบรรจุเสื้อผ้า

ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นสามีของนางรมย์รวิญท์ และเป็นเจ้าของศูนย์ติดตั้งแก๊ส ชื่อ นายดุสิต พิบูลย์สวัสดิ์ อายุ 41 ปี ใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันยิงตัวเองเข้าที่ขมับขวาทะลุขมับซ้าย 1 นัด สภาพศพสวมเสื้อกีฬาสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขาสามส่วน นอนหงายจมกองเลือดใกล้ๆ กันกับศพภรรยา

พยานระบุว่าทั้งคู่มีปากเสียงเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี และเงิน ไม่พอใช้มานานหลายวันแล้ว ประกอบกับช่วงนี้งานติดตั้งแก๊สไม่มี เคยเปรยให้เพื่อนๆ ฟังว่า ระยะหลังมีอาการเครียด และมีปากเสียงกับภรรยาบ่อย เนื่องจากเงินทองขัดสน ธุรกิจติดตั้งแก๊สรถยนต์ค่อนข้างซบเซา

ขณะที่เดือนส.ค.ที่ผ่านมา มีกรณีฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจถึง 6 คดี เริ่มด้วยวันที่ 11 ส.ค. สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งเหตุชายเสียชีวิตภายในอพาร์ตเมนต์ ย่านเมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 30 ชั้น ภายในห้องน้ำของห้องพักบนชั้น 11 พบศพนายวีรวัฒน์ พรหมสุนทร อายุ 60 ปี นอนเสียชีวิตสภาพนุ่งผ้าขนหนูตัวเดียว หัวพิงอ่างอาบน้ำ ที่ปากมีรอยดำคล้ำ ใกล้กันพบน้ำยาล้างห้องน้ำ เหลือครึ่งขวด คาดว่าผู้ตายคงกินน้ำยาล้างห้องน้ำเข้าไปจนเสียชีวิต

พร้อมทิ้งจดหมายลาตาย ระบุ ‘ยอมเจ็บไม่ยอมจน’

สอบสวนทราบว่าผู้ตายเปิดร้านอาหารเวียดนามชื่อร้าน The salon ในเมืองทองธานี แต่มาระยะหลังกิจการค้าร้านอาหารที่เปิดเงียบเหงาเพราะพิษเศรษฐกิจซบเซา กิจการประสบปัญหาขาดทุน

เป็นเหตุให้ต้องฆ่าตัวตาย

ทั้ง‘รมควัน–ยิงตัว–ผูกคอ’

ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อวันที่ 13 ส.ค. เกิดเหตุครอบครัวฆ่าตัวตาย 3 ศพ โดยสภ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบรถต้องสงสัยจอดติดเครื่อง มีผู้เสียชีวิต 3 ศพติดอยู่ ภายในซอยบุญลักษณ์ ถนนเลียบมอเตอร์เวย์ หมู่ 14 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวิซ สีดำ จอดติดเครื่องอยู่ เจ้าหน้าที่เรียกช่างกุญแจมาเพื่อ ภายในรถที่เบาะหลังพบศพสองแม่ลูก นั่งกอดกันอยู่อย่างน่าสลด ทราบชื่อคือ ด.ญ.ฟ้าใส อายุประมาณ 4 ขวบ ส่วนแม่คือ น.ส.ดารัณ มีวรรณสุขกุล และศพที่ 3 ผู้เป็นพ่อที่นั่งอยู่บริเวณคนขับ ทราบชื่อ นายสุรเชษฐ์ นิลโคตร อายุ 36 ปี ชาว อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ตรงเบาะหลังสุดพบเตาอั้งโล่ จุดไฟ เบื้องต้น ไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือถูกทำร้าย คาดว่าทั้ง 3 เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่วโมง

สอบสวนทราบว่าผู้ตายเคยเปิดเต็นท์รถและร้านชาบู แต่ประสบปัญหาเรื่องหนี้สิน จนถูกฟ้องร้องและเคลียร์ปัญหาผ่อนชำระกันอยู่ จนก่อเหตุ สลดขึ้น

ต่อมาวันที่ 15 ส.ค. สภ.ควนขนุน จ.พัทลุง รับแจ้งเหตุยิงตัวตาย ที่อู่ซ่อมรถยนต์แห่งหนึ่ง หมู่ที่ 7 ตรวจสอบพบศพนายบุญยืน อายุ 43 ปี ผู้เป็นเจ้าของบ้านและอู่ซ่อมรถยนต์ นอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่บนที่นอนในลักษณะนอนตะแคงในชุดสวมกางเกงขาสั้นสีฟ้า ไม่สวมเสื้อ ศพมีรอยกระสุน 1 รูที่ ข้างกกหู มือขวากำปืนขนาด .357

สอบสวนทราบว่าผู้ตายเป็นเจ้าของอู่ ซึ่งเมื่อก่อนมีลูกค้ามาก แต่ระยะหลังมานี้พบว่ามีลูกค้านำรถยนต์เข้ามารับบริการน้อย จากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีจนพบกับสภาวะขาดทุน

วันที่ 19 ส.ค. สภ.สวนพริกไทย ได้รับแจ้งมีผู้ชายผูกคอตัวเองเสียชีวิตในบ้านพักเลขที่ 29 ม.6 ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี ที่เกิดเหตุ พบศพ นายธนกร พิบูลย์สวัสดิ์ อายุ 62 ปี ใช้เชือกไนลอนผูกคอตัวเองอยู่กับราวบันไดทางขึ้นชั้นสองของบ้าน

ใกล้กันพบจดหมายลาตายจำนวน 2 ฉบับ เขียนตัดพ้อเรื่องเงินไม่พอใช้และฝากญาติๆ ดูแลลูกสาวและภรรยาของตนเองที่ตาบอด

วันที่ 21 ส.ค. สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุสามีภรรยาผูกคอภายภายในห้องน้ำร้านชำ ใน ต.บ่อวิน อ.เมือง ตรวจสอบพบศพ นายประชาย กงเพ็ชร อายุ 44 ปี และ นางนิศา สร้อยนาค อายุ 46 ปี โดยมือทั้งสองจับมือกันแน่น เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง
พบจดหมายลาตาย 2 ฉบับวางอยู่ โดยเขียนถึงลูกระบุถึงปัญหาหนี้นอกระบบที่ถูกทวงรายวัน

วันที่ 23 ส.ค. สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี รับแจ้งมีชาย รมควันตัวเองเสียชีวิตอยู่ภายในรถยนต์เก๋ง ภายในซอยวัด ลาดปลาดุก หมู่ 8 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง ฝั่งขาเข้า อ.ไทรน้อย ตรวจสอบพบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี่ สีดำ ทะเบียน ชว 5760 กทม. จอดอยู่ริมทางภายในรถ

เบาะนั่งคนขับ พบร่าง นายเอกภพ สำรี อายุ 42 ปี ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โฟร์แมนคุมงานก่อสร้าง ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเสียชีวิตอยู่ ในลักษณะปรับเบาะเอนนอนตะแคงและที่พื้นวางเท้าด้านหลังฝั่งซ้ายของผู้โดยสารพบเตาถ่านมีเศษเถ้าถ่าน พบตั๋วจำนำ 5 ใบ พร้อมจดหมายลาตายถึงเมียและลูก ระบุเครียดปัญหาหนี้สิน

เป็นปัญหาหลักของปี 62 เลยทีเดียว