ดีเอสไอ-ทหาร ตรวจศูนย์อบรมเยาวชนคลองหลวง วัดพระธรรมกาย พบพระบวช12รูป

ดีเอสไอ – ทหาร เข้าตรวจค้นสถานที่ก่อสร้างศูนย์อบรมเยาวชนคลองหลวง ของวัดพระธรรมกาย พบพระสงฆ์ 12 รูป ไม่มีใบสุทธิ อ้างเดินทางมาเข้าร่วมโครงการบวชถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมทหาร เข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างศูนย์อบรมเยาวชนคลองหลวง เนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ บริเวณถนนเลียบคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับแจ้งว่ามีพระภิกษุสงฆ์กลุ่มหนึ่ง เดินทางเข้า – ออกพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่ทราบว่าเป็นพระสงฆ์จากวัดใด

จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกล้อมรอบด้วยรั้วสังกะสีและลวดหนาม ภายในมีตู้คอนเทรนเนอร์ขนาดใหญ่ 2 ตู้ เบื้องต้นทราบว่าไว้เก็บอุปกรณ์การก่อสร้างทั่วไป และในพื้นที่ยังมีอาคารที่พักรับรองที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ รวมถึงมีการกางมุ้งสำหรับพักค้างแรมไว้ในพื้นที่ด้วย โดยพบว่ามีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 12 รูป อาศัยอยู่

จากการสอบถาม พระสงฆ์รูปหนึ่ง ที่เดินทางออกมาจากพื้นที่ดังกล่าว เปิดเผยว่า ตัวเองเดินทางมาจากจังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าร่วมโครงการบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทางวัดพระธรรมกายจัดขึ้น ซึ่งมีระยะเวลาโครงการ 21 วัน และครบกำหนดไปเมื่อวานนี้ ส่วนสาเหตุที่มาพักแรมอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ทางวัดจัดไว้ให้สำหรับปฏิบัติธรรม แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ความวุ่นวายขึ้น ก็จะตัดสินใจจะเดินทางกลับไปจำวัดต่อที่จังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้พระสงฆ์ทั้งหมดออกนอกพื้นที่ เพื่อรอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเข้าตรวจสอบอีกครั้ง ในเวลา 10 นาฬิกา

พศ.ตรวจสอบพระสงฆ์ศูนย์ฝึกอบรมคลองหลวงไม่พบสิ่งผิดปกติ

นายสงคราม ไชยนาม เจ้าหน้าที่สำนักเลธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังนิมนต์พระสงฆ์ ที่ศูนย์ฝึกอบรมเยาวชนคลองหลวงไปสอบถามรายละเอียดการบวชเนื่องจากไม่มีใบสุทธิสงฆ์ซึ่งมีพระอุปฌาซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอคลองหลวงได้มาเป็นผู้รับรองการบวชตามโครงการของศูนย์ฝึกอบรมจริง และศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้ก็มีเอกสิทธิซึ่งเป็นของมูลนิรัตนอุบาสิกาจันทร์ โดยใช้เป็นศูนย์ฝึกอบรมและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และไม่ต้องแจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในการจัดตั้ง

และขณะนี้ทางดีเอสไอยังไม่มีการประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาเพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่ใดอีก อยู่ระหว่างรอการประสานงาน

บทความก่อนหน้านี้แนวรบ คลองหลวง เหตุการณ์ ไม่เปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปวีระ ฉะปธ.-รองปธ.สนช.เลิกแถแทน“7สนช.โดดร่ม” เทียบเกาหลี-ญี่ปุ่น คงไม่หน้าทนอยู่ต่อ