คาด “วิ่งไล่ลุง” เชียงใหม่ มีคนร่วมกว่าหมื่น ส่วนวิ่งไล่ “ศรีนวล” เลื่อนไปก่อน

วันที่ 4 มกราคม 2563 ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ เปิดเผยการจัดงานวิ่งไล่ลุงวันที่ 12 มกราคมนี้ ที่เชียงใหม่ ว่า เบื้องต้นกำหนดจัดงานเป็น 3 โซน คือ โซนเหนือ ที่ อ.ฝาง โซนกลาง อ.เมือง โซนใต้ อ.จอมทอง โซนละ 4-5 อำเภอ รวมกว่า 10,000 คน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยโซนกลาง จัดที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรบนท้องถนน และไม่กระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงฤดูท่องเที่ยวเชียงใหม่

“การวิ่งไล่ลุง ไม่ใช่การวิ่งออกกำลังกาย แต่เป็นวิ่งเพื่อแสดงพลังและสัญลักษณ์ต่อต้านการสืบทอดอำนาจเผด็จการ ที่กำหนดยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี พร้อมแสดงออกความไม่พอใจการบริหารประเทศนาน
ถึง 5 ปี ที่เอื้อประโยชน์นายทุนและพวกพ้อง แต่ประชาชนได้รับความเดือดทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ หรือความยากจนมากขึ้น” ด.ต.พิชิต กล่าว

ส่วนงาน “วิ่งไล่ศรี” น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ถูกขับไล่ออกจากพรรค ก่อนย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นั้น ทราบว่าผู้จัดงานได้ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวแล้ว
แต่มีการล่ารายชื่อประชาชนเพื่อถอดถอน น.ส.ศรีนวล ออกจาก ส.ส.เขต 8 ทุกตำบลแทน พร้อมให้ประชาชนที่มาร่วมงานวิ่งไล่ลุง ลงชื่อถอดถอน น.ส.ศรีนวล อีกทางหนึ่ง เพื่อเป็นกิจกรรมคู่ขนานวิ่งไล่ลุง
ไม่ต้องทำกิจกรรมเพิ่ม หรือซ้ำซ้อนอีก เพื่อลดภาระผู้มาร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทั้งนี้จะประชุมหารือแกนนำอีกครั้ง ก่อนแจ้งอย่างเป็นทางการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านั้น นายธนเชษฐ นามวงศ์ หรือเหินฟ้าล้านนาไทย (หน้าเลื่อม) ศิลปินล้านนา อดีตสมาชิก อบต.น้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง ที่เคยสมัครเป็น ส.ส.เชียงใหม่ เขต 2 พรรคเสรีรวมไทย
ผู้จัดงานจัดงานวิ่งไล่ศรี ในวันที่ 4 มกราคมนี้ ที่ตลาดทุ่งฟ้าบด อ.สันป่าตอง ได้ประกาศทางเพชบุ๊ค เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า ขอเลื่อนการจัดงานดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลปี
ใหม่ จึงเกิดปัญหาเรื่องสถานที่และการจราจร จึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกันด้วย

บทความก่อนหน้านี้วิป รบ.นัดถกขั้นสุดท้าย มั่นใจงบ 3.2 ล้านล้านผ่านฉลุย “ประยุทธ์” จ่อมาสภาเพื่อขอบคุณ
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /A Town Called Panic