นายกฯ คาด ภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี แนะ ปชช.ปรับตัวอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

นายกฯ คาด ภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี แนะ ปชช.ปรับตัวอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในประเทศว่า ตนคิดว่าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้อาจจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา แม่น้ำสายหลักหลายสายก็แห้ง หลายสายก็มีน้ำทะเลเข้ามาลึกขึ้น อันนี้เป็นเรื่องของธรรมชาติ ซึ่งแม่น้ำก็มาจากน้ำฝนที่จะผลักน้ำเค็มออกไปข้างนอก

และเราทราบกันดีว่าฝนตกน้อย นี่คือปัญหาของเราที่เรามีมากกว่าปัญหาอื่น และเราต้องแก้ ขอให้ทำความเข้าใจด้วยว่าปัญหาอะไรที่เราต้องแก้ ทำยังไงจึงจะอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้ เราต้องปรับตัวกันพอสมควร เกษตรกรก็ต้องทำความเข้าใจกันว่าอะไรที่ปลูกไม่ได้ รัฐบาลก็จะไปหาทางกัน จะมีมาตราการจ้างงาน หรืออาชีพเสริมให้หรือไม่ กำลังคิดมาตราการเหล่านี้ ก็ต้องงบประมาณที่จะออกมาในปีนี้ เพื่อดำเนินโครงการเหล่านี้ได้ทันที

“ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันเตรียมการรับมืออย่างใกล้ชิด ในการขุดบ่อน้ำบาดาล หาแหล่งน้ำสำรอง ตั้งจุดแจกจ่ายน้ำประปา น้ำอุปโภคบริโภค ผมสั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว โดยเฉพาะตำรวจ ทหาร  ส่วนเรื่องของพื้นที่เกษตรกรก็ต้องไปดูว่าจะทำยังไง ก็ให้แนวทางในเรื่องของพลังงานไป ซึ่งมีแผนงานเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าชุมชน ต้องหาพื้นที่ให้เหมาะสม และประชาชนมีส่วนร่วม และปรับเปลี่ยนการปลูกพืชเป็นพืชพลังงาน ที่จะใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ส่วนโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่คงทำไม่ได้แล้ว เพราะเต็มแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ ปี2561-2580 (PDP 2018) แล้ว ใครจะไปพูดว่าจะมีการตั้งโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ มันไม่มีแล้ว” นายกฯ กล่าว

 

 

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ แซะพวกชอบวิจารณ์ศก. อย่าติอย่างเดียวเสนอทางแก้ด้วย
บทความถัดไป“เพื่อไทย”เตือนรัฐบริหารน้ำรับมือภัยแล้ง ปี63 แนะต้องคิดเป็น อย่าแค่หว่านเงินให้ประชาชน