บิ๊กตู่ ปิ๊งไอเดีย เปลี่ยนชื่อ “7 วันอันตราย เป็น 7 วันแห่งความสุข” เหตุฟังแล้วไม่สร้างสรรค์

บิ๊กตู่ ปิ๊งไอเดีย เปลี่ยนชื่อ “7 วันอันตราย เป็น 7 วันแห่งความสุข” เหตุฟังแล้วไม่สร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าอยากให้ยกเป็นกรณีศึกษายอดผู้บาดเจ็บ และสูญเสียจากการจราจรช่วงปีใหม่ จะต้องพิจารณาว่า เป็นการเสียชีวิตลักษณะใด รวมถึงช่วงเวลา เพื่อนำไปแก้ไขต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของหน่วยงานราชการทำเต็มที่แล้ว ก็เป็นเรื่องของประชาชนที่ต้องระมัดระวังตัวเองด้วย แม้ว่าจากการรายงานยอดการสูญเสียจะน้อยลง แต่ตนก็ไม่สบายใจ เพราะยังมีผู้เสียชีวิตกว่าร้อยคน หวังว่าในช่วงต่อไป เช่น เทศกาลสงกรานต์จะทำอย่างไรที่จะลดผู้เสียชีวิตลงได้ ทั้งนี้ สำหรับชื่อ 7 วันอันตราย ฟังแล้วไม่สร้างสรรค์ อยากให้เปลี่ยนเป็น 7 วันเทศกาลแห่งความสุขได้หรือไม่ เพื่อให้นึกถึงความสุขและความปลอดภัย เพราะมีผลกระทบทั้งตนเอง ลูกหลานและค่ารักษาพยาบาล จึงมีความจำเป็นต้องสร้างแรงจูงใจประเภทนี้ พร้อมกันนี้ตนได้ให้แนวคิดเรื่องการทำถนนหนทางหรือการขยายช่องทางจราจรให้มากขึ้น หากมีความเป็นไปได้สามารถสร้างให้เส้นทางใดเสร็จก่อน ก็ให้ดำเนินการทันทีรวมถึงการปลูกสร้าง ขอให้อยู่ห่างไกลจากถนนหลัก ป้องกันปัญหาในอนาคตหากมีการขยายถนนออกไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ได้มีการสรุปผลการดำเนินการจัดงานปีใหม่ ในแต่ละพื้นที่ และขอบคุณเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่เข้ามาช่วยกันจำนวนมาก ทำให้การจัดงานปีใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้งพื้นที่กทม.และต่างจังหวัด รวมถึงการช่วยกันดูแลปัญหาจราจร ทั้งนี้ ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากถนนสายรอง

และผู้ที่สูญเสียคือวัยหนุ่มสาว เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เพราะสถิติการเพิ่มของประชากรน้อยลง การสูญเสียคนหนุ่มสาวเท่ากับสูญเสียแรงงาน ข้อย้ำทุกภาคส่วนต้องช่วยกันรัฐบาลทำฝ่ายเดียวไม่ได้ อย่างในพื้นที่กทม. มีผู้ร้องเรียนผู้ใช้รถจักรยานยนต์จำนวนมากว่า มีการขับรถปาดซ้ายปาดขวาหรือแซงขึ้นมาอยู่ต้นทางไฟแดง ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งและความไม่เอื้ออาทรต่อกัน เมื่อรถติดไฟแดงรถอยู่ตรงไหนก็ขอให้อยู่ตรงนั้นไม่ต้องพยายามขึ้นมาข้างหน้า

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกเพื่อไทยยันเงื่อนไขแก้ รธน. ห้ามแตะอำนาจ ส.ว. ส่อชนวนขัดแย้ง
บทความถัดไปวาทะ ‘บิ๊กตู่’ ไม่แคร์ปีชง!