สมชัย โพสต์ ปีใหม่อยู่ยาก ศก.ก็เผาจริง หวั่นใจ ความอยากอยู่ยาว จะทำขัดแย้งอีกหรือไม่?

สมชัย โพสต์ ปีใหม่อยู่ยาก ศก.ก็เผาจริง หวั่นใจ ความอยากอยู่ยาว จะทำขัดแย่งรอบใหม่หรือไม่ 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

“ความสุขในช่วงเวลาปีใหม่ ที่ปล่อยวางในทางการงานและการเมืองหมดสิ้นไปแล้ว พรุ่งนี้ คือวันเริ่มต้นงานในปีใหม่ มีโจทย์ยากหลายอย่างที่เหมือนทำให้ต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราพร้อมที่จะสู้ในปีและทศวรรษใหม่ที่อยู่ยากลำบากขึ้นหรือไม่

1. การเรียนการสอนแบบห้องเรียนที่ถูก disrupt ด้วยเทคโนโลยีที่อาจารย์และลูกศิษย์แทบรู้เท่าทันกันหากรู้จักค้นคว้าข้อมูลในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เราจะอาศัยจุดเด่นในเรื่องประสบการณ์ที่สั่งสมมากกว่า มาเป็นประโยชน์ให้กับลูกศิษย์ได้อย่างไร

2. การอยู่รอดในเชิงเศรษฐกิจ ในภาวะที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะที่นักเศรษฐศาสตร์บอกว่าถึงเวลาเผาจริง แม้เราจะมีงานที่มั่นคงในระดับหนึ่ง มีอาชีพนักวิชาการที่ยังมีประโยชน์หลังเกษียณ มีช่องทางพอหารายได้บ้าง แต่หากคนในสังคมเขาอยู่อย่างไม่มีสุข ความรู้สึกของเราจะเป็นอย่างไร

3. การเมืองที่ผู้มีอำนาจมีโอกาสในการปฏิรูป แต่กลับมีพฤติกรรมแสวงหาอำนาจอย่างน่ารังเกียจ และกลับกลายเป็นที่รวมอยู่ของบรรดาปรสิตทางการเมืองอย่างเกื้อกูลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ความอยากอยู่นาน อยู่ยาวจะสร้างความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่หรือไม่ ก็เป็นที่หวั่นใจนัก

4. ความจริงจังในการแก้กติกาบ้านเมืองให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง จะเป็นเพียงลมปาก และเสียเวลาเปล่าสำหรับการทำงานผลักดันหรือไม่ หากทุกฝ่ายยังไม่หันหน้ามาปรึกษากันอย่างแท้จริง คิดเพียงแต่กติกานี้พวกกูได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์

ขอให้ตัวเองมีกำลังใจในปีใหม่
บีวิธมี…บีวิธมี….บีวิธมี
(นึกถึงภาพของเรย์ สกายวอล์คเกอร์ ตอนนอนแผ่หมดแรง ก่อนจะมีแรงสู้ต่ออีกรอบ)

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง / ตีรถะยาตรา : การแสวงบุญยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามคติฮินดู
บทความถัดไป“วีระ” ระบุ “โฆษกกลาโหม” บิดเบือนข้อมูลเรื่องให้ยศนายพล